8 KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CHO TRẺ KHI GẶP HỎA HOẠN

Những ngày gần đây liên tiếp xảy ra những vụ cháy lớn trên toàn quốc gây thiệt hại về người và của khiến chúng tớ và bố mẹ cảm thấy hoang mang quá. Khi xảy ra hỏa hoạn, nạn nhân đầu tiên lại chính là lứa tuổi trẻ con như chúng mình đấy, bởi chúng mình còn quá nhỏ và nhiều bạn chưa biết cách thoát hiểm khi xảy ra sự cố này. Để giúp chúng tớ biết cách phòng tránh và xử lý tình huống khi có cháy, các cô thường xuyên trau dồi kỹ năng cho chúng tớ bằng cách tạo ra hiện trường đám cháy giả giúp chúng tớ có cơ hội được rèn luyện. Hôm nay, tớ sẽ chia sẻ với các bạn 8 kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn các bạn ghi nhớ nhé!

Kỹ năng 1: Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì chúng mình phải báo ngay cho cô giáo, người lớn bên cạnh mình để cùng gọi cho các chú lính cứu hỏa theo số 114 nhé.

Kỹ năng 2: Khi bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, các bạn phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn.

Kỹ năng 3: Chúng mình phải để ý hoặc hỏi người lớn về những lối có thể thoát ra ngoài ở những nơi mình thường tới và ghi nhớ, để khi có hỏa hoạn hay sự cố gì đó chúng ta mau chóng tìm ra lối thoát đó để thoát nạn. Đặc biệt ở nơi có cầu thang máy và thang bộ thì các bạn nhớ hãy thoát ra bằng thang bộ chống nhiễm khói. Và vì khi có cháy thường người lớn sẽ ngắt điện nên cầu thang máy sẽ không hoạt động, khi đó chạy vào thang máy chúng mình sẽ dễ bị mắc kẹt trong đó.

Kỹ năng 4: Cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt, tuyệt đối không chần chừ hay quay lại mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi cứu hỏa.

Kỹ năng 5: Trường hợp cửa khóa, nếu ngửi thấy mùi khét hoặc trông thấy khói, lửa cháy, phải cố gắng giữ bình tĩnh, kêu gọi sự trợ giúp của người lớn bằng cách hô lớn “cháy”.

Kỹ năng 6: Cô tớ nói, không những lửa mà khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngộp vì khói, các bạn nhớ di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi. Hãy khoác thêm một chiếc áo được nhúng nước nếu có thể. Tuy nhiên, nếu có thể thoát ra ngay khỏi đám hỏa hoạn thì không nên cố tìm khăn thấm nước nhé.

Kỹ năng 7: Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa các bạn đừng hoảng loạn mà phải dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn thật nhanh để dập tắt lửa trên cơ thể.

Kỹ năng 8: Tuyệt đối không được dùng nước hắt vào đám lửa đề phòng trường hợp cháy thiết bị điện có thể gây hậu quả lớn.

 IMG_7571 (Copy) IMG_7574 (Copy) IMG_7576 (Copy) IMG_7594 (Copy) IMG_7596 (Copy) IMG_7611 (Copy) IMG_7634 (Copy) IMG_7661 (Copy) IMG_7663 (Copy) IMG_7667 (Copy) IMG_7673 (Copy)

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>