BÁNH TRÔI NGÀY TẾT HÀN THỰC

Các bạn ơi! Các bạn đã sẵn sàng giúp bà và mẹ chuẩn bị cho Tết Hàn thực năm nay chưa? Hãy cùng các bạn nhỏ trường mầm non Thần Đồng ôn lại cách làm bánh trôi truyền thống để dâng lên tổ tiên nhé!

Theo tụ lệ văn hóa của người Việt thì Tết Hàn thực nhằm vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Trong ngày này, các gia đình thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay vì vậy người ta còn gọi là Tết bánh Trôi, bánh Chay. Đây không những là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Ngày nay thì việc chuẩn bị nguyên liệu bột làm bánh trôi đơn giản và thuận tiện hơn khi chúng ta có thể sử dụng bộ xay khô, tuy nhiên nếu so sánh với cách làm thủ công ngày xưa thì công đoạn này trước kia thú vị hơn nhiều các bạn ạ.

Ngày xưa, để chuẩn bị nguyên liệu bột cho món bánh này, người ta phải mất cả buổi để ngồi say gạo thành bột bằng chiếc cối đá; gạo được ngâm nước cho mềm rồi đưa vào cối đá, dùng tay quay cối đá xoay tròn, một tay gạt gạo vào lỗ cối và rưới thêm nước. Dòng bột trắng chảy tràn trề từ hai mép cối xay tuôn ra thật đẹp mắt và ngon lành như dòng sữa mẹ.

Mải nói chuyện với các bạn mà lớp tớ đã hoàn thiện một mẻ bánh trôi đầu tiên rồi. Nhìn những viên bánh trắng tinh được trang trí thêm sợi dừa và hạt vừng nhỏ xíu thật bắt mắt phải không các bạn. Tớ phải vào giúp các bạn lớp tớ đây, các bạn cũng học tập về nhà giúp bà và mẹ nhé!

946 (Copy) 8789 (Copy) 8809 (Copy) 8973 (Copy) IMG_8732 (Copy) IMG_8733 (Copy) IMG_8741 (Copy) IMG_8743 (Copy) IMG_8760 (Copy) IMG_8786 (Copy) IMG_8829 (Copy) IMG_8874 (Copy) IMG_8921 (Copy) IMG_8971 (Copy) IMG_8991 (Copy) 8763 (Copy)

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>