BÉ 3 TUỔI TIẾP XÚC VỚI DỤNG CỤ BẾP NÊN HAY KHÔNG?

Nhiều bà mẹ Việt đặt câu hỏi “Dạy con tự lập là đúng. Nhưng có cần thiết phải cho con vào bếp, đụng dao, lửa và dầu mỡ từ khi mới 3-4 tuổi không?”. Câu trả lời là có.

Các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng dạy con làm bếp không chỉ đơn giản là vấn đề kỹ năng, nó còn là cách giúp con hình thành thái độ lạc quan với cuộc sống. Thêm vào đó, cho con vào bếp còn là một cách trao cho con lòng tin, khuyến khích sự tự tin của trẻ và tăng cường sự tương tác, giao lưu, tình cảm mẹ con. Vì vậy, Bright School cũng rất quan tâm đến việc hướng dẫn các con yêu thích công việc bếp núc. Cha mẹ không thể theo con suốt cuộc đời chính bởi vậy cần phải dạy con cái cách tự chăm sóc bản thân, trang bị cho con những kỹ năng trước hết có thể thỏa mãn cái bụng và nuôi sống cơ thể mình là điều cần thiết.

Với đa số các mẹ Việt thường rất e ngại việc cho con sử dụng những đồ dùng trong bếp. Một phần do sợ con làm hỏng đồ, phần nhiều là lo lắng đến sự an toàn của con. Thế nhưng, chính sự lo lắng đó lại là một rào cản rất lớn dẫn tới sự mất an toàn cho các bé khi chúng tiếp xúc với những vật dụng này mà không có sự kiểm soát của người lớn. Tuy nhiên, trước khi quyết định cho trẻ học nấu ăn, mẹ và bé cần phải có một số “thỏa thuận” như: rửa tay trước khi nấu ăn hay không được chạy loanh quanh trong bếp, muốn thực hiện công việc gì cần phải có sự động ý và hướng dẫn của người lớn… Thêm vào đó, để tránh những tai nạn liên quan đến dao, mẹ cần chuẩn bị riêng những loại dao làm bếp an toàn với trẻ và chỉ cho con cầm dao khi bé đã thực sự thành thạo và làm chủ được đôi tay.

Dạy con nấu ăn không phải là chuyện một sớm một chiều, hãy bắt đầu với trẻ từ những công việc đơn giản nhất như nhặt rau, vo gạo hay đánh trứng, cuộn cơm… và một chiếc tạp dề nhỏ, đôi xà cạp xinh xắn sẽ giúp bé không bị vấy bẩn thực phẩm lên quần áo.

BTV Trần Thọ – Bright School

IMG_083 (Copy) IMG_0854 (Copy) IMG_0857 (Copy) IMG_0877 (Copy) IMG_0882 (Copy) IMG_0890 (Copy) IMG_0895 (Copy) IMG_0898 (Copy) IMG_0917 (Copy) IMG_0933 (Copy) IMG_0936 (Copy) IMG_0938 (Copy) IMG_0954 (Copy) IMG_0961 (Copy) IMG_08261 (Copy)

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>