CẦU VỒNG SAU MƯA

Các bạn đã bao giờ nhìn thấy cầu vồng chưa? Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này thường xuất hiện sau những cơn mưa. Nhưng không biết tại sao lại xuất hiện dải màu sắc lung linh, huyền ảo này trên bầu trời các bạn nhỉ? Chúng mình cùng tìm câu trả lời đến từ các chuyên gia khoa học Lá Biếc 3 nhé!

Trên thực tế cầu vồng không phải là một vật thể xác định, mà nó là hình ảnh phản chiếu của ánh sáng Mặt Trời qua những giọt nước trong không khí, hiện tượng này còn được gọi là sự khúc xạ ánh sáng. Cầu vồng thực ra có rất nhiều màu sắc, trong đó có 7 màu nổi bật là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Ánh sáng Mặt Trời là một hỗn hợp các màu sắc hòa trộn vào nhau mà mắt chúng ta không thể phát hiện ra các màu sắc này. Chỉ khi được chiếu qua một lăng kính thủy tinh, các tia ánh sáng bị bẻ cong hay còn gọi là khúc xạ để tạo thành một dải màu sắc liên tục. Các giọt nước cũng có thể thay thế vai trò của một lăng kính. Điều đó giải thích cho việc chúng ta chỉ có thể nhìn thấy cầu vồng sau cơn mưa, khi không khí có rất nhiều hơi nước.

Cầu vồng không phải là duy nhất nhưng chúng ta chỉ có thể thấy một cầu vồng tại cùng một thời điểm. Và khi nhìn ở một địa điểm khác chúng ta sẽ thấy một cầu vồng hoàn toàn khác.

IMG_0275 (Copy) IMG_0285 (Copy) IMG_0294 (Copy) IMG_0298 (Copy) IMG_0306 (Copy) IMG_0310 (Copy) IMG_0320 (Copy) IMG_0321 (Copy) IMG_0341 (Copy) IMG_0351 (Copy) IMG_0352 (Copy) IMG_0356 (Copy) IMG_0358 (Copy) IMG_0366 (Copy) IMG_0368 (Copy)

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>