Chuyện lớp Lá

Chuyện lớp Lá

 

Đến Bright School trong giờ ăn chung của toàn trường, giờ thể dục, giờ hoạt động ngoài trời, giờ chăm sóc vườn cây hay trong các buổi biểu diễn văn nghệ, nhiều khách quý và phụ huynh không khỏi trầm trồ khen ngợi các bé mẫu giáo lớn, lớp Lá Biếc đầu tiên của Bright School. Nhìn các anh chị lớn nhất trường tự tin biểu diễn và gương mẫu trong các hoạt động, không mấy ai ngờ để có một lớp mẫu giáo lớn tuyệt vời đến vậy là cả một hành trình vất vả của cả cô và trò ở Bright School.

 

Lá Biếc đi cổ vũ các chú Nhân viên An ninh, IT và thầy giáo dạy Thể chất thi đấu bóng đá nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2012 của Công đoàn Giáo dục Quận Hà đông

 

Đến với Bright School từ tháng 3/2012, các bé Lá Biếc đều đã 4-5 tuổi, chuyển đến từ cáctrường khác nhau, hoặc lần đầu tiên đến trường để “đi bộ đội dự bị”, rèn luyện tính kỷ luật, chuẩn bị tâm thế bước vào lớp 1, vào Tiểu học. Là lớp lớn, có bé đã khá định hình về thói quen, nề nếp của trường cũ hoặc chưa có nề nếp học tập theo Chương trình đổi mới Giáo dục, lại chưa quen trường quen bạn, các bé Lá Biếc mới đầu “bướng” lắm, không nghe lời cô giáo, không chịu tập trung học, khiến nhiều tiết học các cô giáo trẻ không quản lý được, cô giáo tiếng Anh còn phải lắc đầu chịu thua không tiếp tục được giờ học. Chả trách mà sau một thời gian ngắn, một số phụ huynh đã tỏ ý không hài lòng với sự tiến bộ của bé tại trường, một số phụ huynh chia xẻ về sự không yên tâm và còn có dự định xin chuyển con đi trường khác.

Một cuộc họp phụ huynh riêng của Lá Biếc được tổ chức ngay lập tức. Lắng nghe những ý kiến góp ý thẳng thắn của phụ huynh, và tự tin vào phương pháp giáo dục mà nhà trường đã lựa chọn, Ban Giám hiệu đã đưa ra phương án giải quyết vấn đề: bổ nhiệm tập thể giáo viên phụ trách mới. Lớp Lá Biếc được chuyển giao cho hai cô giáo thuộc “lớp trước” và giàu kinh nghiệm là cô Trần Thu Liên và cô Vũ Thị Hiền, và một cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hiếu, đầy nhiệt huyết và ý tưởng. Ban Giám hiệu và các cô cũng cam kết với phụ huynh rằng lớp Lá Biếc sẽ chuyển mình sau một thời gian ngắn.

Giờ học kỹ năng sống thật là vui và bổ ích của các bé

 

Say sưa sáng tạo trong lớp tạo hình

 

 

Để đáp ứng lại sự tin tưởng của phụ huynh và nhà trường, các cô giáo Lá Biếc biết mình phải cố gắng rất nhiều để thay đổi hoàn toàn tập thể này. Các cô đã cùng nhau soạn lại toàn bộ chương trình học với phương châm giúp các bé nhận ra cái hay của việc học tập, quen với kỷ luật của trường lớp nhưng vẫn không mất đi sự tự tin, chủ động, sáng tạo trong cuộc sống. Chú trọng đến việc tác động, tìm biện pháp tác động, làm việc với mỗi các nhân trẻ.Từ các giờ học trên lớp đến những buổi ngoại khóa, học kỹ năng sống hay sinh hoạt tập thể của nhà trường, các cô đều tận tình theo dõi, ghi chép, bàn bạc, hỏi ý kiến BGH để có hướng giải quyết tối ưu nhất và hướng dẫn từng học sinh, chỉ cho các bé sự thú vị của học tập và rèn luyện, nêu cao ý thức cần phải làm gương cho các em bé hơn trong trường. Có nhiều buổi khi các cháu đã ra về hết các cô còn say sưa ở lại trường bên những quyển tài liệu, bên chiếc máy tính, bên các nguyên vật liệu để soạn ra những giáo án phù hợp, những giáo cụ trực quan dạy trẻ. Các cô cũng uốn nắn từ lời ăn tiếng nói, từ dáng đứng bước di, rèn luyện cho bé những thói quen tốt trong sinh hoạt cũng như cách ứng xử hàng ngày với người xung quanh: lễ phép với người lớn tuổi, nhường nhịn em nhỏ, đoàn kết với bạn bè… Trái với sự hoạt bát và hiếu động tại lớp, trong hoạt động tập thể, các bé Lá Biếc lại thường rụt rè vì chưa quen trường lớp, cũng như chưa tham gia các hoạt động như vậy bao giờ. Chính vì thế, các cô giáo đã phải chú trọng rất nhiều về vấn đề này, thường xuyên cho các bé tham gia các hoạt động ngoài trời, tập nêu ý kiến cá nhân và tôn trọng ý kiến của bạn khi tham gia các hoạt đông học tập, giao lưu với tất cả các cô-bác-các em bé trong trường, tập văn nghệ biểu diễn trước khán giả… để các bé rèn luyện sự tự tin trong cuộc sống.

 

 

Chăm học thể chất để luôn mạnh mẽ nhé các chàng trai

 

Nhờ những nỗ lực và sự chăm chút của các cô, chỉ sau một tháng, từ tập thể được đánh giá là thiếu kỷ luật và chưa mạnh dạn, những chiếc lá biếc của cô Liên, cô Hiền, cô Hiếu đã thay đổi hoàn toàn từ trường về nhà. Lá Biếc trở thành một tập thể điển hình về học tốt – dạy tốt ở Bright School, xứng đáng là các anh chị gương mẫu của các em bé từ lớp hạt, lớp chồi đến lớp mầm. Ở lớp, bé chủ động và nề nếp. Ở trường, bé tự tin và mạnh dạn biểu diễn hát múa, đóng kịch, kể chuyện trên sân khấu. Ở nhà, bé ngoan và tiến bộ trong nhiều kỹ năng sống. Chính sự tiến bộ nhanh chóng và không ngừng của Lá Biếc đã giúp tiếng lành của Bright School đồn xa hơn. Có bậc phụ huynh còn tỏ ý mong muốn Bright School mở thêm trường tiểu học để các bé không phải xa mái trường “tốt thế này”, bởi lo con “ đi học ở đâu cũng thấy hụt hẫng”.

 

Các anh chị Lá Biếc luôn tiên phong trong các chương trình văn nghệ của trường

 

Tập thể Lá Biếc lúc nào cũng vui vẻ, gắn bó bên nhau

 

Chỉ còn mấy tháng nữa thôi, lớp Lá Biếc đầu tiên sẽ “tốt nghiệp” trường mầm non và bước chân vào con đường học vấn rộng dài trước mặt. Hy vọng rằng những ngày tháng hạnh phúc và tinh thần độc lập, tự chủ của Bright School sẽ là nền móng vững chắc cho các con. Chúc các con luôn “tự  tin là chính mình”, những chiếc Lá Biếc thân yêu của Bright School!

 

 

Bình Luận Facebook

Bài viết cùng chuyên mục

096.135.2121