DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI GÂY HOANG MANG XÃ HỘI

Do tâm lý e ngại ảnh hưởng đến sức khỏe khi nhiều thông tin về dịch tả lợn châu Phi bùng phát nên nhiều quý phụ huynh đang né thịt lợn, bởi đa số chưa rõ người ăn thịt lợn bị dịch tả lợn châu Phi có bị lây bệnh hay không? Ăn thịt lợn nhiễm bệnh phải làm gì…?

Giải thích về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khẳng định: “Dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn. Vì dịch tả lợn có tác nhân gây bệnh là virus, khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. Do đó trường hợp phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người”. Còn theo ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, bệnh dịch tả lợn Châu Phi này lây lan nhanh, khả năng gây chết trên đàn lợn cao, nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo nghiên cứu, virus tả lợn Châu Phi sống được rất lâu ở môi trường bình thường. Virus có thể tồn tại trong tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt và các sản phẩm từ thịt chưa nấu chín trong 3-6 tháng, sống được trong máu khô 70 ngày…

Tuy nhiên virus này chịu nhiệt kém, chỉ tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50oC, 20 phút trong nhiệt độ 60oC, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100oC.

Trường mầm non Thần Đồng – Bright School khuyến cáo tới quý phụ huynh, giáo viên, nhân viên nhà trường cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm từ thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh, nên hạn chế hoặc không sử dụng thực phẩm chưa được nấu chín.

Về phía nhà trường, tổ giám sát thực phẩm bao gồm đại diện Ban Giám hiệu, tiếp phẩm, đại diện nhân viên hoặc giáo viên nhà trường vẫn duy trì và tăng cường kiểm tra, giám sát rất cẩn thận nguồn thực phẩm cung cấp cho bữa ăn tập thể mỗi sáng sớm khi nhà cung cấp mang tới; đặc biệt trong giai đoạn nhạy cảm này. Đồng thời, yêu cầu nhà cung cấp xác nhận, cam kết chất lượng an toàn thực phẩm trong quá trình giao nhận cho bếp ăn của nhà trường.

Xin được thông tin thêm; Trước những thông tin và hình ảnh không chính thống về diễn biến và hậu quả của dịch tả lợn châu phi được đăng tải trên các fanpage nhằm mục đích câu View, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có công văn số 1669/BNN-VP gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị: xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang trong xã hội.

cong van dich ta

Hình ảnh công văn đăng tải trên báo Lao Động

53916327_822954924720594_2044558480488005632_n 54515362_2238923693092427_3612550898800132096_n 54256806_676432462815224_8261123865892093952_n