GIỮ ẤM CHO TRẺ TRONG MÙA HÈ

Mùa hè nóng nực mà lại “Giữ ấm cho trẻ” nghe thật vô lý, thế nhưng điều đó lại không hề phi lý chút nào. Tiết trời oi bức, nhiều bậc phụ huynh chủ quan bật điều hòa, quạt gió liên tục để giúp trẻ dễ chịu hơn mà không biết rằng cần phải đảm bảo việc giữ ấm đúng mức cho trẻ để tránh gây bệnh.
Vừa giảm nóng vừa giữ ấm, nghe mâu thuẫn nhưng hoàn toàn cần thiết. Bởi trẻ rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ do các cơ quan, tổ chức trong cơ thể vẫn chưa phát triển hoàn toàn, trung khu điều tiết thân nhiệt chưa thành thục, làn da của trẻ lại non nớt mỏng manh, tản nhiệt nhiều hơn, sinh nhiệt ít hơn người lớn. Do đó nhiệt độ môi trường quá cao hay quá thấp đều sẽ khiến cơ thể trẻ phản ứng trực tiếp và nhanh hơn. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều trẻ em tại Hà Nội những ngày gần đây phải nhập viện trong tình trạng sốt cao, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, khó thở và suy hô hấp.
Khi nhiệt độ cao hoặc khi trẻ mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến lượng mồ hôi ra nhiều. Ngay lúc này cho trẻ vào phòng điều hòa ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến các lỗ chân lông ngay lập tức bị se khít, nhiệt lượng bên trong cơ thể không thể tản phát ra ngoài sẽ dẫn đến thân nhiệt tăng cao, nghiêm trọng có thể dẫn đến sốt cao, co giật. Bất cứ việc thay đổi nhiệt độ quá nhanh và quá cách biệt đều khiến trẻ chịu không nổi. Do đó phụ huynh cần thực hiện từ từ khi cho trẻ chuyển từ môi trường nhiệt độ này sang môi trường nhiệt độ khác. Tránh bật điều hòa để nhiệt độ trong phòng chênh lệch cao với nhiệt độ ngoài trời.
Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý giữ ấm ba vị trí: đầu, bụng và chân cho trẻ. Phần đầu của trẻ tản nhiệt nhanh, dạ dày và đường ruột rất yếu, còn tuần hoàn máu ở hai chân khá kém nên ba vị trí này dễ bị lạnh và rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Phụ huynh cần chú ý lau khô mồ hôi ở đầu, trán, mặc quần áo kín bụng cho trẻ, hai chân nên đi tất mỏng và tuyệt đối không để máy lạnh hay quạt máy thổi thẳng vào trẻ.
Ngoài ra, giữ ấm cũng cần phải giữ ẩm. Máy lạnh khiến cho không khí trong phòng bị khô, phụ huynh có thể đặt một chậu nước hoặc lắp thêm máy phun sương để đảm bảo độ ẩm cần thiết. Phòng của trẻ nên thông gió thoáng khí, có ánh nắng mặt trời chiếu vào và cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, rau xanh để cân bằng lượng nước và dinh dưỡng cần thiết.

Điều-hòa-dùng-sai-cách-3

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>