GÓC SỨC KHỎE: BỆNH CÚM DẠ DÀY Ở TRẺ

GÓC SỨC KHỎE: BỆNH CÚM DẠ DÀY Ở TRẺ

Với người dân Hà Nội hay bất kỳ ai đã từng sinh sống và làm việc tại đất Hà Thành mấy tuần qua, đều không khỏi thắc mắc: không biết mình đang ở thời điểm mùa hè hay mùa đông? Còn với các Chuyên gia sức khỏe thì họ lo lắng, bởi với khí hậu bất thường như vậy lại là nguyên nhân bùng phát nhiều loại bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ như: cúm, cảm lạnh, sốt xuất huyết, viêm phổi, cúm dạ dày…

Cúm dạ dày là tên gọi nôm na của viêm đường tiêu hóa hay viêm dạ dày – ruột do virus, một tình trạng bệnh lý mà khi đó lớp niêm mạc dạ dày hay đường ruột bị tấn công bởi một loại virus, vi khuẩn hoặc kí sinh trùng nào đó. Khi trẻ mắc phải bệnh lý này thường có triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, và cũng có thể bị đau bụng, ớn lạnh, đau nhức và sốt.

Nguyên nhân gây bệnh là do rotavirus, adenovirus và echovirus. Theo các bác sĩ chuyên gia, căn bệnh này sẽ không nguy hiểm và được chữa khỏi trong một vài ngày nếu các bậc phụ huynh biết cách điều trị và chăm sóc tốt nhất cho trẻ.

Với những triệu chứng như trên thì rất nhiều người nhầm lẫn giữa cúm dạ dày và ngộ độc thực phẩm.

– Cúm dạ dày: Một số trẻ mắc bệnh này sẽ giảm sự thèm ăn, nôn mửa và tiêu chảy. Một số trẻ có thể bị sốt.

– Ngộ độc thực phẩm: trường hợp này cũng có những triệu chứng tương ự như cúm dạ dày, tuy nhiên nó thường xuất hiện rất nhanh ngay sau khi trẻ vừa ăn một loại thực phẩm nào đó; trong khi các triệu chứng của cúm dạ dày thường phải 3-5 ngày (thậm chí là 7 ngày) mới xuất hiện.

Chính vì vậy. ngay khi trẻ bắt đầu có những triệu chứng như đau bụng hay nôn mửa, cha mẹ cần cho trẻ đi khám ngay để xác định rõ bệnh lý để điều trị kịp thời.

 

Bình Luận Facebook

Bài viết cùng chuyên mục

096.135.2121