Mẹ hiền…

Mẹ hiền…

Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền…

Có lẽ các bậc phụ huynh khi đến với Bright School không chỉ hài lòng về cơ sở vật chất mà còn yêu mến ngôi trường này nhờ những tấm lòng các cô giáo vẫn hàng ngày dạy dỗ và chăm sóc các thiên thần bé nhỏ.  Cô giáo Vũ Thị Hồng là một trong những giáo viên tiêu biểu được yêu mến như thế, một cô giáo tuy mới ra trường nhưng tấm lòng yêu nghề, yêu trẻ thơ của cô đã làm lay động mọi tâm hồn khi biết đến.

Vũ Thị Hồng ra trường tháng 6/2011. Cô gái trẻ với dáng người mảnh khảnh ấy đã đến với Bright School từ những ngày đầu chập chững bước vào nghề giáo. Những ngày mới ra trường, đến với Bright School, Hồng cũng như nhiều cô giáo trẻ khác mang trong mình rất nhiều ước mơ, hoài bão trước ngưỡng cửa cuộc sống mới. Trước khung cảnh ngổn ngang và bừa bộn của ngôi trường non trẻ vẫn còn chưa xây xong những cơ sở vật chất đầu tiên, có lẽ các giáo viên trẻ không khỏi nhiều lúc chạnh lòng. Thế nhưng, với lòng yêu nghề, yêu trẻ, Hồng và các cô giáo đã gắn bó với Bright School trải qua giai đoạn khó khăn đó để tiếp tục sự nghiệp của mình tới ngày hôm nay.

Làm sao một cô giáo chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ có thể đảm nhận nhiệm vụ này?

Cô giáo Hồng được phân công dạy lớp Gieo Hạt, những thành viên bé nhỏ nhất của Bright School. Nhìn cô gái nhỏ nhắn với gương mặt rất trẻ ấy và khi biết cô vừa mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi dạy trẻ, chưa có gia đình, nhiều phụ huynh đã không khỏi băn khoăn khi giao các bé mới 12-24 tháng tuổi cho cô chăm sóc. Làm sao một cô giáo chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ có thể đảm nhận nhiệm vụ này? Niềm tin dành cho Hồng không chỉ là một thử thách của nhà trường với bản thân cô mà còn là cách để nhà trường thông qua cô muốn khẳng định với toàn thể phụ huynh rằng tuy tuổi đời còn trẻ nhưng với những kiến thức sư phạm, kỹ năng chăm sóc , dạy dỗ trẻ và hơn tất cả là sự tận tâm, lòng yêu trẻ, yêu nghề của mình, các cô giáo Bright School hoàn toàn có thể đảm nhận và hoàn thành tốt những nhiệm vụ khó khăn mà nhà trường và phụ huynh giao phó.

Sự kiên trì, dịu dàng và hết mực yêu trẻ là những gì có thể cảm nhận được tại cô gái nhỏ nhắn này

Và quả thật, Hồng đã không làm mọi người thất vọng. Nhận một tập thể lớp với các bé còn rất nhỏ, vẫn quen ở nhà với mẹ cha, ông bà là những người gần gũi nhất, những ngày đầu bé đến lớp không khỏi những lúc bé khóc, hờn, dằn dỗi rất lâu.

Có những lần Hồng đã quên cả ăn trưa, dành thời gian ở bên bé. Lại có những trưa hè nóng bức, bé bỗng nhớ mẹ và khóc rất nhiều, để không ảnh hưởng đến các bé khác, Hồng phải bế bé đi quanh sân trường vừa dỗ vừa hát ru, rồi ôm trong lòng suốt bé mới chịu ngủ yên. Trời nắng nóng khiến những giọt mồ hôi cứ thấm thoắt khiến lưng ướt đẫm, khuôn mặt tỏ rõ sự mệt mỏi, hai tay rã rời vì bế cháu cả nửa ngày trời, thế nhưng cô vẫn rất kiên nhẫn vỗ về để bé quên đi cảm giác hờn tủi. Thật cảm động biết bao khi chứng kiến hình ảnh cô Hồng nhỏ nhắn vừa bế ẵm, vừa ân cần với học sinh bằng những lời nói ngọt ngào. Có những cháu khó tính, dữ dằn nhiều khi còn cào cấu hay đánh vào mặt các cô…  Vừa thương mà cũng không nỡ giận trẻ, cô giáo Hồng vẫn dành rất nhiều thời gian dỗ dành, vỗ về, nựng nịu để bé bình tâm và dịu lại. Lại có những trẻ đã quá quen với việc được gia đình chăm ẵm, chưa thích nghi được với môi trường lớp học, cả ngày cô phải bế trên tay cả lúc ăn trưa, hay khi ngủ phải để cháu nằm trên bụng, suốt hàng tuần liền như thế bé mới quen. Nhìn cô gái nhỏ bé đã gầy, từ khi bước vào nghề giáo vất vả lại càng mảnh khảnh hơn, nhiều giáo viên có thâm niên 10, 15, 20 năm trong nghề cũng không khỏi dành cho cô những lời thán phục và cảm động. Những cử chỉ ấy thực sự xuất phát từ một tâm hồn yêu trẻ thơ, nhân hậu và dịu dàng mà không phải người giáo viên nào cũng có được…

Hồng đã trở thành một tấm gương nhà giáo mẫu mực tại Bright School nhờ lòng yêu nghề, mến trẻ của mình

Nhờ sự ân cần và quan tâm hết lòng của cô giáo Hồng, các bé Gieo Hạt 2, hầu hết khi đến lớp thời gian đầu đều qua tay cô Hồng, đã dần quen với việc đến lớp, đã thấy gắn bó hơn với cô, với trường và quên đi những bỡ ngỡ, lo lắng thủa ban đầu. Chứng kiến sự trưởng thành của con qua từng ngày, các bậc phụ huynh cũng dần an tâm khi gửi con tới trường. Sự tin tưởng của phụ huynh, sự cảm phục, yêu mến của đồng nghiệp là những gì Hồng đã nhận được. Nhưng có lẽ, điều cô thấy quý giá hơn cả, đó là sự gắn bó và tình cảm mà các học sinh bé nhỏ dành cho mình. “Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo. Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền…” Sự dịu dàng và ân cần của cô giáo Hồng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn các bé. Không chỉ khi học trên lớp, nhiều bé khi lớn, được lên lớp trên vẫn nhớ đến lớp cô Hồng, vẫn qua chào cô  mỗi ngày đi học…

Trong khi xã hội vẫn đang lên án những trường hợp bạo hành trẻ nhỏ, đặc biệt tại các trường học và cơ sở chăm sóc trẻ tư nhân thì cô giáo Vũ Thị Hồng của trường mầm non Thần Đồng – Bright School với những đức tính đáng quý của mình đã trở thành một tấm gương sáng cho các đồng nghiệp noi theo. Đáng trân trọng và ý nghĩa hơn, hình ảnh một cô giáo với cử chỉ dịu dàng, kiên nhẫn, ân cần và lời vỗ về ngọt ngào sẽ để lại dấu ấn tốt đẹp trong tâm hồn trong sáng của các bé những năm đầu đời, chắp cánh cho những ý nghĩ và hành động cao đẹp trong tương lai.

Hình ảnh cô giáo Hồng sẽ in đậm trong tâm trí và theo bé trên con đường đời sau này

Tấm lòng cô giáo trẻ Vũ Thị Hồng luôn yêu thương và hết mực vì học sinh thân yêu đã lan tỏa trở thành một gương sáng về người giáo viên mẫu mực tại Trường mầm non Thần Đồng – Bright School. Tập thể giáo viên trường đã từ đó hình thành những phong trào thi đua dạy tốt, trở thành những giáo viên giỏi, rèn luyện kỹ năng và tính kiên nhẫn khi chăm sóc trẻ. Tiếng lành đồn xa, các bậc phụ huynh cũng ngày càng tin tưởng khi gửi gắm con, đặc biệt các bé ở tuổi mầm non tới trường để các cô nuôi dạy. Đó không chỉ là vinh hạnh của cô giáo Hồng mà còn là sự tự hào của toàn bộ tập thể giáo viên, cán bộ nhân viên tại Bright School, ngôi trường non trẻ nhưng đã tạo được những dấu ấn tốt đẹp nhờ chất lượng giảng dạy và sự hết lòng với trẻ thơ. Với những tấm gương như thế, Bright School đang dần dần phấn đấu để hoàn thành sứ mệnh của mình, xây dựng một môi trường phát triển lý tưởng cho trẻ thơ Việt Nam.

Bình Luận Facebook

Bài viết cùng chuyên mục

096.135.2121