KHUYẾN CÁO CỦA CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG VỀ CÚM H7N9

Theo một nghiên cứu mới đây, virus cúm A/H7N9 có nguy cơ bùng phát thành đại dịch sau khi phát hiện một chủng mới độc lực cao làm tăng khả năng truyền bệnh từ gia cầm sang người.

Bệnh cúm A/H7N9 là bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng, do virus cúm A/H7N9 trên gia cầm lây sang người, bệnh tiến triển nhanh và có tỷ lệ tử vong cao. Nguy hiểm hơn là độc lực của virus cúm A/H7N9 thể hiện trên gia cầm thường yếu hoặc hầu như không có (tức là con gia cầm hoàn toàn khỏe mạnh nhưng lại mang virus cúm). Dịch cúm A/H7N9 được ghi nhận tại nhiều nước như Nhật Bản, Trung Quốc… Mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận các ca mắc cúm A/H7N9 trên người cũng như trên gia cầm, nhưng theo các chuyên gia, Việt Nam cần tăng cường giám sát trên gia cầm, người bởi nguy cơ dịch bệnh lây lan vào nước ta là rất lớn.

Để phòng tránh cúm A/H7N9 có thể xảy ra, trường mầm non Thần Đồng sẽ có sự thay đổi khẩu phần ăn của các bé cũng như cán bộ, nhân viên, giáo viên trong trường; theo đó, hạn chế tới mức tối thiểu các thực phẩm từ gia cầm. Nhà trường cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần kiểm định chặt chẽ nguồn gốc loại thực phẩm này khi quyết định bổ xung nguồn thực phẩm từ gia cầm vào bữa ăn gia đình.

Một số triệu chứng ở người nghi ngờ mắc bệnh cúm A/H7N9:

+ Sốt cao 39 – 40 độ C.

+ Đau mỏi các khớp xương, nhức đầu, buồn nôn, nôn.

+ Một số bệnh nhân có biểu hiện viêm long đường hô hấp trên như sổ mũi, hắt hơi, đau họng…

+ Ho, tức ngực, khó thở tăng dần.

+ Các triệu chứng suy hô hấp: tím môi, đầu chi, thở nhanh, co kéo cơ hô hấp.

+ Các biểu hiện nặng, nguy kịch bao gồm: thiểu niệu hoặc vô niệu, phù, suy tim, đông máu nội quản rải rác, suy gan nặng, hôn mê…

Khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng

+ Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc. Đảm bảo ăn chín, uống chín. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

+ Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

+ Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

+ Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

27332565_1544779698910852_7655881750186341629_n (Copy)

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>