Radio "Hợp sức cuối tuần"

Radio “Hợp sức cuối tuần”

Radio “Hợp sức cuối tuần”, phát vào thứ 6 hàng tháng của Mầm non Thần Đồng – Bright School. Nơi giáo viên và gia đình cùng “hợp sức”, chia sẻ kinh nghiệm dạy dỗ, chăm sóc bé yêu. Chủ đề Kỳ số 2 sẽ là “Khuyến khích bé mê sách”.

Chúng ta đều biết, việc định hình thói quen, tình yêu sách đối với bé trong tuổi mầm non rất quan trọng. Nhà giáo Nguyễn Thanh Hương, Phó hiệu trưởng nhà trường sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thú vị, để cả giáo viên và phụ huynh sẽ “hợp sức” giúp bé mê đọc sách và nghe đọc sách nhé.

(Vui lòng click vào ảnh để xem video)

children-reading (1)
Tóm lược nội dung:
Lợi ích của việc đọc sách

Trước hết, việc đọc sách, nghe đọc sách giúp trẻ tăng vốn từ, đồng thời thu nhận thêm kiến thức.Bé cũng có cơ hội phát triển trí tưởng tượng, phát triển tình cảm – cảm xúc thông qua việc nghe bố mẹ đọc sách hoặc khi biết đọc.Và quan trọng nhất, là việc nghe sách, đọc sách sẽ là tiền đề cho việc biết đọc, biết viết sau này của bé.

Các biện pháp kích thích bé mê sách
1. Hình thành thói quen ở bé

Cần hình thành cho trẻ thói quen thích sách truyện từ nhỏ. Ngay từ khi chào đời trẻ đã có khả năng chú ý các âm thanh, tỏ ra thích thú với giọng nói của mẹ. Ngoài việc nghe nhạc, nghe hát bạn có thể đọc cho trẻ nghe các vần thơ, câu đồng dao.

Hãy tạo cho trẻ một không gian yên tĩnh, có chỗ để sách truyện giúp trẻ có thể dễ dàng lấy để xem, đọc. Cần tạo húng thú cho trẻ, thuận tiện cho việc lựa chọn, lấy cất sách.

Bố mẹ nên tạo cho trẻ một thời điểm, thời gian cố định để nghe đọc sách. Nên sắp xếp thời gian cho trẻ từ 5-6 tuổi khoảng 30 phút, trẻ 3-5 tuổi khoảng 15-20 phút, trẻ 2-3 tuổi khoảng 5-10 phút.

Bước tiếp theo, bố mẹ nên khuyến khích trẻ kể lại qua tranh, kể sáng tạo, trao đổi về nội dung truyện đã đọc. Chúng ta cũng cần lưu ý là đừng để trẻ thấy đọc sách là một hình phát, bị ép buộc.

2. Cách lựa chọn sách cho bé

Để cho trẻ hứng thú tiếp cận sách bạn hãy lựa cho sách phù hợp với lứa tuổi. Trẻ càng nhỏ thì sách nên dày, tranh hình chụp và chỉ một đối tượng, câu chữ đơn giản, nội dung gần gũi.
Trẻ dưới 1 tuổi lựa chọn cho trẻ sách kích thích thị giác, xúc giác, sách âm thanh, hình ảnh của sách nên là hình chụp, chủ yếu là sách tranh.Trẻ 1 đến 3 tuổi thì chọn sách hình chụp, hình vẽ, sách âm thanh, sách hình động, nội dung truyện ngắn. Mỗi trang sách là các từ ghép, 1-2 câu đơn.Với Trẻ 3 đến 6 tuổi, sự lựa chọn sách khá phong phú ở nhiều thể loại truyện.
Một vấn đề rất cần chú ý khi lựa chọn sách cho trẻ, đó là lựa chọn sách theo nhu cầu và sở thích của trẻ.

Hẹn gặp lại Radio “Hợp sức cuối tuần” số 3 vào thứ 6 cuối tháng 12. Xin cảm ơn những người bạn đồng hành của mầm non Thần Đồng – Bright School.

Bình Luận Facebook

Bài viết cùng chuyên mục

096.135.2121