TẠI SAO GẤU TRÚC CHỈ ĂN CÀNH CÂY VÀ LÁ NON?

Các bạn nhỏ mầm non Thần Đồng ơi! Tớ có một thắc mắc là tại sao Gấu Trúc có thân hình to lớn như thế mà các bạn ấy chỉ ăn cành non và lá cây? – nguồn thực phẩm rất ít dinh dưỡng mà thân hình bạn ấy vẫn tròn xinh và mỡ màng nhỉ?

Chuyên gia Nhí Thần Đồng trả lời:

Do Gấu Trúc hầu như chẳng màng đến chuyện phải nhúc nhích nên việc tiêu hao năng lượng rất thấp. Có lẽ bởi thế mà mặc dù được xếp vào bộ ăn thịt nhưng thức ăn chủ yếu của gấu trúc là thực vật và sống chủ yếu trên các cây tre, trúc. Gấu trúc cần một lượng thức ăn bằng khoảng một phần tư khối lượng cơ thể một ngày. Để dễ dàng lấy thức ăn trên cành cây, gấu trúc có một sự thích nghi đặc biệt, trên bàn chân trước của gấu trúc có một xương cổ tay thon dài, với lớp đệm ở cuối. Bộ phận này có chức năng giống như một ngón tay cái, giúp gấu trúc cầm nắm thức ăn nhẹ nhàng hơn khi ở trên thân cây. Gấu Trúc được xếp vào “loài động vật chậm nhất trong tự nhiên nếu so với kích thước cơ thể”. Nói cách khác, nếu xét về khía cạnh năng lượng, gấu trúc không khác con Lười là mấy.

Theo phát hiện của giới chuyên gia, gấu trúc lớn từng ăn cả thịt lẫn thực vật cho đến khi bắt đầu chuyển sang chế độ ăn toàn tre trúc cách đây khoảng 2 triệu năm. Cho đến nay, hệ tiêu hóa của chúng vẫn chưa thể thích ứng với chế độ ăn mới. Đó là lý do tại sao đường dạ dày – ruột của chúng tương tự như loài ăn thịt. Chúng chỉ tiêu hóa được khoảng 17% trong số lượng tre trúc ăn mỗi ngày.

IMG_2148 (Copy) IMG_2156 (Copy) IMG_2159 (Copy) IMG_2163 (Copy) IMG_2165 (Copy) IMG_2171 (Copy) IMG_2173 (Copy) IMG_2177 (Copy) IMG_2181 (Copy) IMG_2182 (Copy) IMG_2184 (Copy) IMG_2187 (Copy) IMG_2194 (Copy) IMG_2197 (Copy)

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>