TÌM HIỂU 5 GIÁC QUAN CỦA TRẺ

Mỗi giác quan phát triển một cách riêng biệt và có những đặc tính riêng. Hãy cùng các bạn nhỏ trường mầm non Thần Đồng tìm hiểu 5 giác quan của chúng mình nhé!

Khứu giác là giác quan phát triển sớm nhất. Chính vì vậy ngay khi sinh ra chúng ta đã cảm nhận và nhớ được mùi của mẹ. Tuy nhiên, cùng với thời gian và sự phát triển của các giác quan khác, độ nhạy bén của khứu giác cũng theo đó mà giảm dần.

Xúc giác – đây là nơi tương đối nhạy cảm, đặc biệt là xúc giác ở môi, bàn tay và bàn chân; điều này được minh chứng là khi còn bé, chỉ cần động nhẹ vào những vị trí này là chúng ta có phản ứng ngay. Để phát triển xúc giác, chúng mình nên thường xuyên tiếp xúc với các loại đồ vật có các tính chất khác nhau như ấm – lạnh; cứng – mềm; nặng – nhẹ, đồng thời tập luyện các hoạt động nắm, nắn, bóp của các ngón tay. Bằng cách tiếp xúc này, cảm nhận về vật thể sẽ tăng lên nhờ đó năng lực xúc giác của bé sẽ phát triển tốt hơn. 

Thính giác: Khi mới sinh, chúng mình tiếp nhận âm thanh bên ngoài một cách bị động và chưa có khả năng phân biệt các loại âm thanh khác nhau, lớn dần chúng mình nghe tín hiệu âm thanh có lựa chọn; Điều này cũng có nghĩa là chúng mình đã có sức nghe nhất định. Sức nghe này rất quan trọng vì nó thúc đẩy sự phát triển năng lực trí tuệ. Vì vậy chúng mình nên tìm mọi cách để được nói chuyện với bố mẹ, những người xung quanh nhiều hơn để phát triển ngôn ngữ và nghe những bài hát vui nhộn nhiều hơn nhé.

Để giúp phát triển vị giác và cảm nhận được các mùi vị khác nhau, khi ăn món gì mới, chúng mình nên chủ động hỏi bố mẹ về hương vị của các món ấy nhé, hoặc cũng có thể mô tả lại hương vị đó cho mọi người xung quanh ví dụ như: chua, cay, mặn, ngọt.

Không phải ngẫu nhiên mà mọi người lại nói rằng “Mắt là cửa sổ của tâm hồn”, đôi mắt là món quà vô giá mà tạo hóa ban tặng cho con người, giúp chúng ta nhìn thấy vạn vật. Không chỉ phản ánh phần hồn con người đôi mắt giúp ta tiếp thu kiến thức, hình thành trí tuệ. Có người nói là 75% thông tin con người lĩnh hội từ thế giới bên ngoài là nhờ cơ quan thị giác. Vậy nên chúng mình phải chăm sóc đôi mắt thật tốt bên cạnh việc chăm sóc các giác quan khác nhé, và nhớ là không được dụi tay vào mắt này, không dùng điện thoại, xem tivi, máy tính… nhiều này, đặc biệt là phải đi ngủ đúng và đủ giờ nhé.

IMG_8550 (Copy) IMG_8551 (Copy) IMG_8556 (Copy) IMG_8557 (Copy) IMG_8565 (Copy) IMG_8568 (Copy)

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>