Ý NGHĨA BÁNH CHƯNG NGÀY TẾT

Trong tâm thức người Việt, chiếc bánh chưng vuông nhỏ bé không còn đơn thuần là món ăn mà đã trở thành nét đẹp của con người Việt Nam, gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời và mang nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh. Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết của người Việt nhưng đâu phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng như thế nào?

Theo quan niệm của người xưa, bánh chưng tết hình vuông tượng trưng cho mặt đất,bánh dày hình tròn tượng trưng cho mặt trời. Việt Nam ta trước đây lại là văn hóa lúa nước phụ thuộc vào yếu tố thiên nhiên rất nhiều. Chính vì vậy bánh chưng tết đã xuất hiện ở mâm cỗ thờ từ rất lâu, để thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người. Bên cạnh đó làm bánh chưng tết cũng thể hiện được chữ hiếu của con cái với cha mẹ, tổ tiên (gắn với truyền thuyết về Lang Liêu). Đi cùng với bánh chưng bánh dày, trong ngày tết bày mâm ngũ quả thể hiện ngũ hành tương sinh tương khắc.

Trong ngày tết cổ truyền hình ảnh gia đình quây quần bên nồi bánh chưng thật là đẹp và ý nghĩa với tất cả chúng ta. Dù cho cuộc sống có bộn bề và nhiều lo toan nhưng 1 chiếc bánh chưng dâng lên bàn thờ gia tiên chắc chắn phải có.

Ở trường mầm non Thần Đồng, các bé được tự tay chuẩn bị nguyên liệu: ngâm gạo, rửa lá dong, gói bánh… và thường được tổ chức vào một ngày tuần cuối của năm âm lịch. Đây là khoảng thời gian kết thúc công việc dạy và học của thầy trò Bright School sau cả 1 năm vất vả. Nhìn hình ảnh cô trò xum vầy bên những chiếc bánh chưng vừa mới gói mà ai cũng cảm thấy như nàng xuân đang kề sát cạnh.

Với các nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng như gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn, bánh chưng cung cấp cho chúng ta rất nhiều vi chất và vitamin bổ dưỡng cho cơ thể. Đỗ xanh chứa chất thanh nhiệt giải độc giảm các hiện tương sưng tấy làm bánh chưng có vị thanh giúp cân bằng với độ béo của thịt và đồ nếp. Bên cạnh đó gạo nếp cung cấp lượng tinh bột lớn đồng thời còn là một thực phẩm rất tốt cho gan. Bánh chưng đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Nét độc đáo này đã góp phần làm đẹp hình ảnh Việt trong mắt bạn bè quốc tế. Dù ai xa quê cũng mong được về nhà bên nồi bánh chưng mỗi dịp giao thừa đón năm mới.

IMG_0381 IMG_0387 IMG_0413 IMG_0428 IMG_0438 IMG_0466 IMG_0480 IMG_0496 IMG_0497 IMG_0500 IMG_0517 IMG_0525 IMG_0534 IMG_0548 IMG_0549

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>