Ý NGHĨA CHUYỆN ÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNG

Trong kho tàng chuyện cổ tích mà cô thường kể cho chúng tớ, tớ tâm đắc nhất là câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng các bạn ạ. Tớ rất yêu quý ông lão đánh cá vì qua hình ảnh của ông, tớ thấy được nhiều đức tính lương thiện đáng trân quý.

Ông có một công việc lao động chân chính: thả lưới đánh cá trên biển. Như các bạn đã biết, đối với một người đánh cá, bắt được cá là mục đích của họ. Hơn nữa, vợ chồng ông lão lại rất nghèo, chỉ có một cái máng lợn sứt mẻ và một túp lều rách nát. Và ngày hôm ấy, đã hai lần kéo lưới, ông lão vẫn chỉ gặp bùn và rong biển. Lần thứ ba kéo được cá vàng, chắc sẽ bán được nhiều tiền vì con cá đẹp đến thế cơ mà. Thế nhưng, trước sự kêu van tha thiết của cá vàng, ông đã thả nó xuống biển mà không đòi hỏi gì, mặc dù cá vàng có hứa với ông lão là sẵn sàng đền ơn ông, muốn gì cũng được. Tình yêu thương của ông thật là chân thành và trong sáng, sự cứu giúp người khác một cách vô tư, hào hiệp, không hề tính toán thiệt hơn, không mong đền ơn báo đáp. Cô tớ nói, việc làm ấy thể hiển bản tính lương thiện, hiền hậu của người lao động.

Năm lần ông lão đi ra biển nhờ cá vàng giúp đỡ theo yêu cầu của mụ vợ, ông cũng không đòi hỏi gì cho riêng mình, vẫn bằng lòng với cuộc sống vốn có của mình, tự kiếm sống bằng bàn tay lao động của mình. Thậm chí, khi mụ vợ đối xử tệ bạc với mình, quát mắng và bắt quét dọn chuồng ngựa ông vẫn không một lời oán than. Trong khi, ông lão có thể xin cá vàng ban cho mình quyền lực lớn hơn: làm hoàng đế để mụ vợ không dám xem thường và sai khiến ông. Ở con người ông lão, chưa bao giờ lòng tham xuất hiện, dù chỉ là trong ý nghĩ. Thật là một tâm hồn trong sáng đáng trân trọng.

Ảnh Dán con cá - MX1 (2) (Copy) Ảnh Dán con cá - MX1 (4) (Copy) Ảnh Dán con cá - MX1 (6) (Copy) IMG_7360 (Copy) IMG_7367 (Copy) IMG_7372 (Copy) IMG_7375 (Copy) IMG_7378 (Copy) IMG_7383 (Copy) IMG_7387 (Copy) IMG_7397 (Copy) IMG_7422 (Copy)

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>