Ý NGHĨA MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT

Mâm ngũ quả mang nhiều ý nghĩa và không thể thiếu trên ban thờ mỗi gia đình dịp Tết đến. Thế nhưng do khác biệt về phong tục quan niệm mà cách bày mâm ngũ quả ở ba miền Bắc – Trung – Nam lại khác nhau đấy các bạn ạ. Ngày xưa mâm quả cúng gia tiên ngày tết thường có 5 loại quả nhưng ngày nay thì mâm ngũ quả cũng đa dạng hơn nhiều. Hôm nay, lớp Ươm Mầm 3 chúng tớ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mâm ngũ quả ngày Tết nhé!

Trong mâm ngũ quả của người miền Bắc không thể thiếu nải chuối, bưởi hay phật thủ, cam, quất… Mọi người quan niệm, nải chuối hoặc quả phật thủ: có ý nghĩa thể hiện sự che chở của trời phật cho con người. Bưởi, cam: thể hiện sự tròn vẹn, hứa hẹn năm mới tốt lành phúc lộc viên mãn. Quất: thể hiện sự sung túc, đa lộc. Đào, hồng: thể hiện sự hồng hào, thăng tiến và thành đạt. Táo: có ý nghĩa là phú quý. Lựu: có ý nghĩa tượng trưng cho con cháu đông vui, đầm ấm. Để mâm ngũ quả đẹp mắt, mọi người cũng cài thêm những quả ớt tươi xung quanh nhìn rất bắt mắt.

Còn mâm ngũ quả của người miền Nam thường có: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung. Nếu đọc lái đi sẽ thành “cầu- vừa- đủ- xài- sung”, thể hiện mong muốn vừa đủ cho sự đủ đầy sung túc. Cũng theo cách đọc lái này mà người miền Nam không dùng chuối hoặc cam quýt để bày mâm ngũ quả như người miền Bắc. Bởi từ chuối có phát âm giống với “chúi”, có nghĩa không ngẩng đầu lên được, làm ăn không may mắn, còn với quả cam, quýt thì có câu “quýt làm cam chịu”. Ngoài ra mâm ngũ quả miền Nam còn có thêm một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng tượng trưng cho sự may mắn và quả dứa để tượng trưng cho con cái đủ đầy.

Cuối cùng là mâm ngũ quả của miền Trung, dải đất nối liền hai miền Nam – Bắc nên mâm ngũ quả cũng có sự giao thoa của hai vùng miền này. Các loại quả để bày cũng đa dạng hơn như: chuối, bưởi, xoài, dưa hấu, cam, táo, nho, sung, dứa, mãng cầu… các sắp xếp của họ cũng đơn giả là quả to và nặng đặt ở dưới làm đế, tiếp đó là những quả có trọng lượng nhỏ hơn được chèn bên trên hoặc xen kẽ vào chỗ trống.

 

5458 (Copy) IMG_5420 (Copy) IMG_5441 (Copy) IMG_5445 (Copy) IMG_5448 (Copy) IMG_5449 (Copy) IMG_5450 (Copy) IMG_5453 (Copy) IMG_5454 (Copy)

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>