Ý NGHĨA NHÂN VĂN TỪ CÂU CHUYỆN: BÁC GẤU ĐEN VÀ HAI CHÚ THỎ

Các bạn biết không, trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có rất nhiều câu chuyện mà ông cha ta nhắc nhở con cháu đời sau về cách sống ở đời, đặc biệt là tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc, che chở, giúp đỡ nhau, “lá lành đùm lá rách”. Bác Gấu đen và hai chú Thỏ là một trong những câu chuyện như vậy.

Câu chuyện bắt đầu khi bác gấu chẳng may gặp hoạn nạn, phải nhờ đến sự trợ giúp của hai bạn thỏ: Thỏ Nâu và Thỏ Trắng. Nhưng mỗii bạn lại có một cách xử sự khác nhau: Thỏ Nâu thì thờ ơ, vô tâm không giang tay cứu giúp, còn Thỏ Trắng thì vui vẻ, niềm nở và luôn luôn san sẻ khó khăn với những người xung quanh. Và rồi cuối cùng, cũng chính Thỏ Nâu phải nhờ đến sự giúp đỡ của Thỏ Trắng và bác Gấu Đen.

Câu chuyện là một bài học quý báu không chỉ cho các bạn thỏ, mà còn cho tất cả các bạn nhỏ chúng ta. Để chúng ta biết yêu thương nhau nhiều hơn, biết giúp đỡ nhau trong khó khăn hoạn nạn, biết chía sẻ đùm bọc lẫn nhau… Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính bản thân mình. Điều mà ai cũng nhận ra sau mỗi lần giúp đỡ được một ai đó là chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn, tinh thần phấn chấn hơn và cảm thấy mình là một người có ích hơn, là bờ vai cho người khác tựa vào.

Câu chuyện nhấn mạnh, khi ta đã có cuộc sống tốt thì cần giúp đỡ và che chở lẫn nhau. Sự tương trợ lẫn nhau là một tình cảm đẹp và cao cả, là truyền thống quý báu của dân tộc ta.

IMG_3553 IMG_3554 IMG_3577 IMG_3578 IMG_3583 IMG_3589 IMG_3599 IMG_3613 IMG_3616

Bài viết cùng chuyên mục

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>