Miến ngan là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Sợi miến mềm mềm, dai dai, thịt ngan nhiều nạc nhưng không quá khô kết hợp nấu thành miến nước hay miến trộn đều rất dễ ăn. Bếp Eva hướng dẫn cách nấu miến ngan ngon, đơn giản dễ làm tại nhà ăn mãi không chán.
1. Cách chọn và làm sạch thịt ngan
- Cách chọn thịt ngan sống:
Ngan sống chọn con béo, ức tròn, mọc đủ lông, vùng da bụng và da cổ dày.
Quat sát điểm mút của 2 cánh con ngan bắt chéo vào nhau là con ngan đã đủ trưởng thành, tránh mua ngan non làm thịt khó và ăn thịt bị nhão, ngan quá già ăn bị dai.
Chọn mua ngan đực sẽ có thịt săn chắc hơn. Khi chọn ngan chú ý nhìn phần hậu môn của ngan không bị ướt, dính phân là con ngan khỏe mạnh.
- Cách chọn ngan làm sẵn:
Chọn ngan có phần lườn và đùi căng bóng, thớ thịt dày. Có thể cầm con ngan dốc ngược lên, nếu chúng bị biến dạng là thịt ngan đã bị bơm nước vào để cho nặng cân.
Dùng tay ấn vào phần lườn và đùi, thịt có độ đàn hồi nhẹ, không bị biến dạng, bập bùng là thịt ngan săn chắc.
- Cách làm sạch khử hôi thịt ngan:
Chuẩn bị: Gừng đập dập, rượu trắng, muối
Cách làm sạch: Dùng muối hạt sát lên khắp mình con ngan sau đó rửa sạch. Tiếp tục pha rượu trắng với muối và gừng rồi sát lên khắp mình con ngan, cả trong và ngoài rồi rửa sạch. Thực hiện làm 2 - 3 lần thì sẽ khử bớt được mùi hôi tanh của thịt ngan.
2. Cách nấu miến ngan nước
Nguyên liệu nấu miến ngan nước:
- 1/2 con ngan
- 400g măng khô
- 300g miến
- 6 củ hành tím
- 1/2 củ gừng
- 1 ít hành lá và rau mùi tàu
- Dầu ăn, hạt nêm, bột canh, bột ngọt, tiêu
Cách làm miến ngan nước
Bước 1: Thịt ngan rửa sạch theo cách làm trên.
Bước 2: Gừng và 4 hành tím nướng chín, 2 củ thái nhỏ. Sau đó cạo bớt phần đen. Hành lá, rau mùi tàu nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 3: Măng khô ngâm nước 2 - 3 tiếng (có thể ngâm qua đêm). Sau đó vớt ra rửa sạch vài lần nước. Xé măng thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho măng vào nồi luộc măng sôi khoảng 10 phút thì đổ ra, rửa sạch lại. Tiếp tục cho măng vào luộc lần 2 khoảng 5 phút nữa thì đổ ra rửa sạch, để ráo nước.
Măng khô luộc chín
Bước 4: Cho thịt ngan đã làm sạch vào nồi nước, thêm vào hành và gừng nướng chín vào và 1/3 thìa cafe muối rồi luộc ngan khoảng 30 phút cho chín.
Cho hành và gừng nướng vào luộc với ngan để nước dùng thơm hơn, thịt ngan không bị tanh hôi
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho 4 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho măng vào xào, đảo đều tay, nêm vào măng 1/3 thìa cafe muối, 1/3 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa canh nước luộc ngan vào xào măng khoảng 3 - 5 phút cho chín thì tắt bếp.
Xào măng khô cho ngấm gia vị
Bước 6: Khi ngan luộc chín thì vớt ngan ra, cho măng vào nồi nước luộc ngan nấu trong 15 phút. Nêm nếm lại gia vị cho nước dùng vừa ăn.
Cho măng vào nước dùng ngan để nấu chín
Bước 7: Thịt ngan đợi nguội bớt rồi lọc lấy phần thịt, thái thành từng miếng vừa ăn.
Thịt ngan thái miếng mỏng
Bước 8: Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó rửa miến với nước lạnh rồi thả vào nồi nước sôi, trần miến 2 - 3 phút thì vớt miến ra, cho ngay vào âu nước lạnh để miến nguội và giòn. Sau đó vớt miến ra cho vào tô.
Trụng miến chín tới
Hoàn thành
Cho miến vào tô, xếp thịt ngan lên trên, gắp một ít măng xếp xung quanh. Rắc một ít hành lá, mùi tàu lên và múc nước dùng chan lên bát miến ngan. Miến ngan có phần nước dùng ngọt, thanh, thịt ngan chín mềm, nhiều nạc, sợi miến giòn nhẹ, chín đều không bị nhũn.
Miến ngan nước thơm ngon, dễ ăn
3. Cách nấu miến ngan trộn
Nguyên liệu:
- 1kg thịt ngan
- 100g măng khô
- 100g giá đỗ
- 50g lạc rang chín giã dập
- 150g miến khô
- 2 củ hành khô
- 1 nắm rau mùi tàu
- 2 quả ớt
- 1 củ tỏi
- 3 thìa nước cốt chanh
- Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, đường...
Cách làm miến ngan trộn
Bước 1: Măng khô ngâm nước lạnh 2 - 3 tiếng cho mềm. Xé măng thành từng miếng nhỏ rồi rửa thật sạch. Cho măng vào nồi nước, thêm 1 xíu muối và luộc 10 phút. Sau đó đổ măng ra rửa sạch lại 1 lần nữa. Cho măng vào nồi luộc tiếp 5 phút nữa thì đổ măng ra, rửa sạch lại để ráo nước.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho măng vào xào, thêm một ít hạt nêm và xíu mì chính, xào măng săn lại là được.
Bước 3: Hành, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch thái lát mỏng rồi phi vàng giòn. Rau mùi tài nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Giá đỗ rửa sạch để ráo nước. Ớt thái nhỏ. Lạc rang giã dập.
Bước 4: Thịt ngan làm sạch theo cách làm trên. Sau đó cho vào nồi nước luộc chín. Sau đó vớt thịt ngan ra để nguội bớt rồi lọc lấy thịt, thái nhỏ hoặc xé sợi.
Bước 5: Miến ngâm nước lạnh cho mềm rồi cho vào nồi nước luộc ngan trụng 2 phút cho chín thì vớt ra cho vào bát.
Bước 6: Chuẩn bị 1 bát con, cho vào bát 2,5 thìa nước mắm (có thể thay bằng xì dầu), 2 thìa đường, 2 thìa cafe mì chính, 2 thìa cafe hạt tiêu, 3 thìa canh nước cốt chanh rồi khuấy đều cho tan hết.
Hoàn thành
Cho miến đã trụng chín vào tô, thêm măng xào, thịt ngan, rau mùi tàu, giá đỗ và cho nước trộn miến ngan vừa pha vào, thêm một ít hành tỏi khô chiên vàng, lạc rang, ớt và trộn đều là có thể thưởng thức.
Miến ngan trộn có vị mặn mà, chua chua, cay cay vừa phải, thịt ngan ngọt thịt, thơm thơm, bùi bùi của lạc rang, rau mùi tàu...
Miến ngan trộn đều khi ăn
Lưu ý khi làm miến xào ngan ngon:
- Măng khô ngon chọn măng có màu vàng nhạt, màu hổ phách, bóng, thơm, bề thịt rộng dày, chạm vào có cảm giác ấm tay thì khi làm miến ngan sẽ ngon hơn.
- Cần luộc măng 2 lần để khử hết mùi hôi, khử độc trong măng và cũng giúp măng chín hơn.
- Trụng miến không bị nhũn, nát thì chờ nước sôi già, bật lửa lớn và cho miến vào trụng nhanh khoảng 2 phút, vớt ra ngay cho vào tô nước lạnh. Nên trụng từng bát miến 1, không trụng 1 lúc tất cả miến.