Nếu bạn đã quá chán ngấy với các loại thức ăn chiên rán dầu mỡ thì tại sao không đổi gió bằng món nui thịt bằm này nhỉ? Một bát nui nấu nóng hổi, kết hợp cùng nhiều loại rau củ thơm ngon, đậm vị vô cùng dễ ăn đảm bảo sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Cách nấu nui thịt bằm thì cực kỳ đơn giản. Cùng vào bếp ngay thôi nào!
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần có
- Nui: 150g (⅓ gói)
- Thịt bằm: 200g
- Trứng: 2 quả
- Bắp Mỹ (ngô ngọt): 1 bắp
- Bí đỏ: 300g (khoảng ¼ trái)
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm thuỷ tiên (nấm hải sản): 150g
- Hành tím băm nhuyễn: 1 muỗng canh
- Hành lá: 1 nhánh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt…
Phần rau củ không bắt buộc phải sử dụng những nguyên liệu trên, bạn có thể linh động thay thế với một số loại khác như: nấm rơm, củ sắn, củ cải trắng,… hoặc thêm các nguyên liệu như huyết hoặc da heo nếu sẵn có trong bếp vào thêm cho món nui của chúng ta được ngon lành và tròn vị hơn.
Lưu ý, số nguyên liệu trên sẽ phù hợp với sức ăn của từ 3 - 4 người, bạn có thể tùy chỉnh tỷ lệ theo nhu cầu cụ thể của gia đình mình.
Những mẹo hay chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nui:
- Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nui nào tuỳ thích, tuy nhiên cần xem xét bao bì của sản phẩm phải có đầy đủ thông tin như tên nhà sản xuất, thành phần, hạn sử dụng,... Ngoài ra, bao bì còn cần nguyên vẹn, không bị hư hỏng, rách nát.
- Chú ý chọn nui có màu sắc đồng đều nhau, không bị ngả màu lạ để tránh nui hỏng hoặc kém chất lượng.
- Nên chọn mua của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Không mua nui đã bị nát, vụn, bị mốc sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính thẩm mĩ của món ăn.
Cách mua thịt băm tươi ngon:
- Bạn có thể lựa chọn mua thịt heo xay sẵn hoặc mua thịt về tự xay bằng máy xay thịt tại nhà đều được. Nhưng lưu ý, để làm món nui thịt bằm ngon nhất, hãy chọn phần thịt vừa có nạc vừa có một ít mỡ giúp cho thịt được béo mềm, không quá khô cũng không quá ngấy.
- Bên cạnh đó, khi chọn thịt cần tránh loại có mùi hôi, xỉn màu, chảy nước vì đó là loại thịt kém chất lượng hoặc đã để lâu. Nếu thấy thịt heo tươi mới, có màu hồng sáng, dùng tay nhấn vào có độ đàn hồi là được.
Cách chọn mua bí đỏ:
- Bí đỏ ngon sẽ tròn đều, có màu sẫm, vỏ có thể sần sùi nhưng không bị thâm đen, nứt, thối, dập.
- Nên mua những quả bí đỏ cầm chắc tay, nặng, không quá to hoặc nhỏ. Phần ruột không bị khô xốp và có màu cam đỏ bắt mắt.
- Bạn nên quan sát phần cuống để tránh bí đã để lâu. Cuống bí đỏ ngon thường tươi, có chiều dài từ 2 - 3cm, trên bề mặt lát cắt ở cuống có một ít mủ do mới được cắt bán.
Cách chọn mua nấm thuỷ tiên (nấm hải sản):
- Nấm ngon có màu trắng ngà, không bị mốc, đốm đen hoặc vàng.
- Thân nấm thẳng, khép sát vào nhau, mũ nấm tròn, nguyên vẹn.
- Bạn nên chọn mua những cây nấm còn rễ để đảm bảo được độ tươi ngon nhất.
Cách chọn mua cà rốt:
- Chọn củ có kích thước vừa phải, không quá lớn để tránh bị già, lõi lớn và có nhiều xơ ăn không ngon. Cà rốt có lõi nhỏ sẽ ngọt và ngon hơn.
- Cà rốt ngon sẽ có lớp vỏ trơn láng, thuôn thẳng, màu cam sáng, cầm vào chắc tay.
- Tránh những củ cà rốt có hình dáng kỳ lạ, mềm oạt, héo úa, sâu thối.
Cách nấu nui thịt bằm ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bí đỏ và cà rốt bạn rửa qua bằng nước sạch để loại bỏ đất cát, sau đó dùng dao gọt bỏ đi phần vỏ ngoài. Kế tiếp cắt chúng thành từng khúc dày khoảng một lóng tay là được.
Nấm thuỷ tiên cắt rễ, ngâm với nước muối loãng một lát rồi rửa lại bằng nước sạch. Bắp Mỹ bạn bỏ đi lớp vỏ và râu bên ngoài, rửa qua rồi cắt thành 4 hoặc 5 phần bằng nhau. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi dùng dao thái nhỏ.
Đối với nui, để tiết kiệm thời gian luộc, nui được mềm và nhanh chín hơn, một lời khuyên cho bạn là nên ngâm nui trong nước trước khoảng từ 1 - 2 tiếng trước khi luộc.
Bước 2: Hầm rau quả
Với cách nấu nui thịt bằm này, bạn cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế bao gồm bí đỏ, cà rốt, bắp Mỹ vào nồi cùng với 1 lít nước lọc để hầm làm nước dùng. Đậy nắp nấu đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ và nấu như vậy trong khoảng 25 - 30 phút. Trong lúc nấu thì bạn nên vớt bọt thường xuyên để nước được trong và ngọt thơm hơn nhé!
Sau khi đã hầm đủ thời gian, hãy vớt hết rau của ra ngoài và để nguội.
Bước 3: Xào thịt
Bật lửa cho nồi nóng rồi đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu sôi, bạn đổ phần hành tím đã băm vào và phi thơm lên. Kế tiếp, cho tất cả thịt băm cùng với ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm và đảo đều tay.
Xào cho đến đến khi thấy thịt bắt đầu săn lại, chuyển sang màu trắng là thịt đã chín.
Bước 4: Luộc nui
Đun một lượng nước sôi vừa đủ rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào để khi luộc, nui không bị dính vào nhau. Ngoài ra, hãy cho thêm vào nước luộc khoảng ½ muỗng canh muối để thêm vị cho phần nui của mình.
Khi thấy nước đã sôi nhẹ, bạn thả nui vào luộc tầm 10 - 15 phút thì vớt lên. Nên nhớ không nên luộc quá mềm sẽ làm cho nui bị nhũn, ăn mất ngon. Đối với nui đã ngâm nước mềm từ trước, bạn chỉ cần luộc một lát là được.
Để nui không dính và ăn dai ngon hơn, hãy thả chúng vào một bát nước lạnh và để ráo nhé.
Một mẹo nhỏ với cách nấu nui thịt bằm là bạn nên thực hiện xào thịt và luộc nui trong khi chờ hầm rau quả ở bước 2. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được tối đa thời gian nấu ăn một cách hiệu quả nhất.
Bước 5: Nấu nui thịt bằm
Bí đỏ và cà rốt đã nguội, bạn mang đi cắt hạt lựu cho vừa ăn.
Cho phần thịt bằm đã xào vào nồi nước dùng hầm rau quả ban nãy, để món nui được đậm đà chuẩn vị, bạn lần lượt cho vào ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào nồi. Ở bước này, bạn có thể thêm bớt điều chỉnh gia vị cho vừa với khẩu vị của mình.
Kế tiếp, cho phần nấm, cà rốt và bí đỏ đã cắt nhỏ vào nồi. Nấu với lửa vừa cho đến khi nước sôi, nấm chín thì cho nui vào, đun trong 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Đập trứng gà vào một cái bát, chan nước dùng sôi vào để chần chín trứng. Nếu bạn muốn ăn trứng chín hoàn toàn thì có thể đập trứng và nồi khi nấu cũng được nhé!
Bước 6: Thành phẩm
Múc phần nui cùng đầy đủ tất cả các nguyên liệu khác ra bát, đặt trứng gà đã chần lên trên và thêm một ít hành lá hoặc hành phi vào cho thơm là chúng ta đã hoàn thành xong món ăn siêu ngon này rồi.
Không chỉ cuốn hút bởi sắc màu đa dạng, rực rỡ, món ăn này còn có hương vị vô cùng ngon lành. Thịt heo ngọt béo, nui dai dai mềm mềm cùng với rau củ quả tươi mát hoà quyện cùng phần nước dùng thanh thanh chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai ăn cũng phải xuýt xoa khen ngợi.
Tạm kết
Với cách nấu nui thịt bằm siêu đơn giản trên, bạn đã có ngay một bữa ăn cực kì dinh dưỡng với đầy đủ chất đạm, chất xơ và vitamin quý giá cho cơ thể rồi. Vừa ngon lành lại vừa giá trị đúng không nào!
Chúng ta đã cùng nhau đi khám phá một cách nấu nui thịt băm siêu ngon tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể trổ tài trong chính căn bếp của mình rồi đấy. FPT Shop chúc tất cả bạn có thể thành công với món ăn này, đồng thời tạo ra được những giây phút thật vui vẻ bên mâm cơm gia đình mình.
Nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm bất cứ thiết bị gia dụng chất lượng nào thì đừng bỏ qua các gian hàng của FPT Shop nhé! Chúng tôi hiện đang cung cấp rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau từ nồi cơm điện, chảo chống dính cho đến những chiếc nồi chiên không dầu siêu uy tín với các mức giá ưu đãi và đa dạng cho bạn và gia đình tha hồ chọn lựa. Còn chần chờ gì nữa mà không tham khảo ngay thôi nào!
Xem lò vi sóng giá tốt tại đây: Lò vi sóng
Xem thêm:
- 10 cách chế biến nui xào đơn giản, thơm ngon và bổ dưỡng cho bữa sáng tại nhà
- Bật mí cách làm món canh chua thịt băm siêu ngon như nhà hàng, cực đơn giản tại nhà