Cá khoai là đặc sản của vùng biển, được rất nhiều người yêu thích. Cá khoai có mình tròn, thon dài, không có vảy, thân trơn nhẵn hơi giống củ khoai lang. Cá có phần lưng và đuôi màu phơn phớt xanh, đặc biệt miệng cá rất rộng, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt. Chẳng thế mà cá khoai hay được mọi người mua về để nấu canh, nấu cháo thậm chí là làm lẩu... Chính vị ngọt của cá khoai cũng như xương mềm khiến nó trở nên đắt khách.
Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao mình nấu cá khoai hay bị hay bị nát, thậm chí nấu chín xong cá chỉ còn mỗi xương, thịt đã tan vào nước. Đầu bếp Nguyễn Văn Hùng (Hà Nội) đã chỉ ra rằng, nhiều nơi còn gọi loại cá này là cá cháo vì cá khoai vốn thịt rất mềm. Nếu không biết cách thì chắc chắn sẽ khiến thịt cá nát và tan ra. Việc thịt cá khoai sau khi nấu xong mà hơi vỡ ra là điều khó tránh khỏi nhưng muốn thịt cá không bị tan chỉ còn mỗi xương lại cần phải có bí quyết. Bên cạnh đó, chỉ cần một chút thủ thuật cũng giúp món canh cá khoai thơm ngon và không tanh.
Đầu bếp Nguyễn Văn Hùng
Dưới đây là cách nấu canh cá khoai của đầu bếp Nguyễn Văn Hùng, các bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị:
- Cá khoai 10 con (khoảng 400-500g)
- Dầu ăn 40ml
- Hành khô 5 nhánh thái mỏng
- Cà chua 2 quả thái múi cau
- Nước lọc 1 tô to (900ml)
- Bột canh 1/2 thìa ăn cơm + 2/3 thìa hạt nêm + 1/2 thìa đường trắng + 1 thìa cà phê mì chính (có thể không cho)
- Nghệ tươi 1 nhánh nhỏ, gọt vỏ, đập dập
- Gừng tươi 1 nhánh nhỏ, gọt vỏ, đập dập
- Ớt cay 1-2 quả, đập dập
- Chanh tươi 2 quả vừa vắt lấy nước (tăng giảm theo khẩu vị)
- Mùi tàu + thì là, hánh lá cắt nhỏ
Cách nấu canh cá khoai ngon:
- Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, sau đó cho hành khô thái nhỏ vào phi thơm.
Tiếp đó, cho cà chua đã thái múi vào xào cho mềm nhuyễn ra rồi cho nước lọc vào đun sôi.
- Tiếp tục cho các gia vị như ớt, nghệ, gừng vào đun sôi lại. Đầu bếp lý giải, sỡ dĩ phải cho gừng và nghệ vào canh là để giúp cho cá khoai bớt tanh hơn. Ngoài ra, nghệ còn giúp nước canh cá có màu vàng hấp dẫn.
- Khi nước đã sôi lại, thì nhẹ nhàng thả cá khoai vào, đun sôi trở lại. Lưu ý, khi nước sôi trở lại, nhớ vặn nhỏ lửa để nồi canh sôi nhẹ. Nếu để canh sôi với lửa lớn cá sẽ nhanh nát và thịt tan ra. Bên cạnh đó, khi nước sôi trở lại thì phải vớt bọt cho bớt tanh và thêm nước chanh vào, đun sôi liu riu thêm 3-4 phút là cá khoai chín. (Lưu ý, nếu bạn nấu cá khác thì thời gian cá chín sẽ lâu hơn). Cá khoai thịt mềm nhanh chín nên bạn không nên đun lâu, thời gian càng lâu sẽ khiến thịt cá càng nát, chỉ còn xương.
- Cuối cùng rắc mùi tàu, thì là và hành lá vào, là xong.
Lưu ý: Bạn có thể thêm dứa chín nếu muốn. Cũng có thể thay chanh tươi bằng sấu hoặc khế chua hay me đều được.
Như vậy, khi nấu canh cá khoai, muốn cá không tan, nát thịt và không có mùi tanh các bạn chỉ cần nhớ:
- Cho gừng, nghệ và canh để khử mùi tanh cá.
- Đợi nước sôi rồi mới cho cá vào, không cho cá từ lúc thêm nước lạnh. Nếu cho cá ngay từ lúc thêm nước lạnh thì cá vừa tanh lại nát thịt vì thời gian đun lâu.
- Không để canh sôi với lửa lớn làm cá nhanh nát, chỉ đun sôi liu riu, đặc biệt không khuấy mạnh tay.
- Sau khi cho cá vào, canh sôi lại liu riu 3-4 phút là cá chín, không nấu lâu cá sẽ nát.
Giờ bạn chỉ việc thưởng thức bát canh cá khoai thơm nức mũi, thịt cá ngọt thanh, bổ dưỡng thôi!
Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://brightschool.edu.vn/cach-nau-canh-ca-khoai-a11713.html