- Bước 1: Mè đen bạn nhặt sạch sạn, bụi bẩn, sau đó cho vào chảo rang nhanh với lửa nhỏ (có thể rửa sạch mè, phơi khô và rang) tới khi mè nổ lách tách là được.
- Bước 2: Cho mè đã rang ra bát, chờ thật nguội sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn (xay mè lúc nóng sẽ làm cho mè kết dính khó xay).
- Bước 3: Gạo nếp rang vàng rồi xay nhuyễn như mè đen, bột sắn dây bạn hòa với một ít nước lạnh cho tan hoàn toàn.
- Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 thìa bột sắn dây, 1 thìa bột gạo nếp, 2 thìa mè đen, 2 thìa đường, 1 bát tô nước và vài lát gừng. Sau đó, vừa nấu vừa khuấy đều tay để chè không bị cháy.
- Bước 5: Tiến hành nấu chè cho đến khi chè chuyển từ màu trắng sang màu đen hoàn toàn là được. Múc chè ra bát và thưởng thức.
5. Cách làm trân châu bằng bột sắn dây
Bạn đã từng nghe làm trân châu bằng bột năng, vậy làm trân châu bằng bột sắn dây thì sao? Cùng thử theo cách này nhé, trân châu rất giòn và ngon đấy.
Nguyên liệu
- Bột sắn dây: 100g
- Đường: 50g
- Bột milo: 1 gói
- Nước: 110ml
Hướng dẫn cách làm trâu châu bằng bột sắn dây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xay nhuyễn bột sắn dây (xay khô, không cho nước) hoặc giã mịn, sau đó cho bột sắn dây vào một chiếc tô lớn, bớt lại 1 ít để làm bột áo.
- Bột milo bạn hòa tan với nước rồi bắc lên bếp đun sôi thì tắt bếp.
- Đổ nước milo vừa sôi vào tô bột sắn dây, lưu ý đổ từ từ và dùng đũa khuấy đều. Bạn ước lượng sao cho bột đừng nhão quá cũng đừng khô quá vì sẽ khó viên hạt trân châu.
- Tiếp đến bạn dùng găng tay ni lông nhào bột cho bột thật dẻo mịn. Nếu bột khô, bạn thêm nước nóng, bột ướt cho thêm bột áo.
Bước 2: Nặn trân châu
- Chia bột thành những khối nhỏ đều nhau. Lấy từng phần bột ra nhào lại một lần nữa và bỏ ra một cái thớt hoặc mâm để lăn tròn, sau đó cắt thành từng hạt nhỏ và tiến hành vê hạt trân châu. Làm như vậy cho đến khi hết bột. Ở đây bạn cần lưu ý những phần bột chưa viên cần được bọc lại bằng khăn ẩm để tránh bột bị khô.
- Hạt trân châu đã vê xong bạn bỏ vào tô có đựng một ít bột áo, trộn đều để bột bám một lớp thật mỏng vào trân châu.
Bước 3: Luộc trân châu
- Đun một nồi nước sôi, sau đó thả từ từ hạt trân châu vào, dùng đũa khuấy đều cho hạt không dính vào nhau và không dính đáy nồi. Luộc trân châu từ 20-25 phút cho đến khi trân châu nổi lên hoàn toàn thì bạn tắt bếp.
- Sau khi tắt lửa, bạn để trân châu ngâm trong nồi khoảng 20 phút để không bị cứng, sau đó mới vớt ra, cho vào tô nước đá ngâm một lúc cho trân châu giòn.
- Vớt trân châu ra và trộn cùng một ít đường, ướp trong 15 phút để đường ngấm.
- Lúc này bạn đã hoàn thành công đoạn làm trân châu với bột sắn dây. Trân châu sau khi làm xong bạn bảo quản tủ lạnh (trong vòng 1 tuần) và ăn cùng chè bột sắn dây hoặc uống chung với trà sữa, sữa tươi đều được.
Ngoài làm trân châu với bột sắn dây hoặc chế biến 4 loại chè như trên, chị em đảm đang có thể khéo léo kết hợp giữa bột sắn dây và các nguyên liệu khác để làm ra các món chè khác như sau:
- Chè ngô bột sắn dây
- Chè hoa cau bột sắn dây
- Chè bí ngô bột sắn dây
- Chè sắn dây khoai môn…
Cách nấu những loại chè này cũng khá giống với các loại chè ở trên bạn nhé.
Trên đây MarryBaby đã chỉ cho bạn cách nấu chè bột sắn dây, chị em nghĩ sao về món chè này? Hãy vào bếp trổ tài món chè bột sắn dây để chiêu đãi gia đình và người thân nhé bạn.
>> Xem thêm: Cách làm cà phê muối và cà phê trứng bách thảo thơm béo lạ miệng