Hạt kê là một loại ngũ cốc dân dã nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao, thường được dùng để chế biến nhiều món ngon, đặc biệt là các món chè. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu chè hạt kê mới nhất 04/2024 cực hấp dẫn tại nhà. Cùng vào bếp ngay thôi!
Hạt kê có nguồn gốc từ Ấn Độ, có vỏ bên ngoài màu nâu xám, khi bóc ra sẽ lộ những hạt tròn màu vàng nhạt. Tuy kích thước hạt kê có kích thước nhỏ nhưng lại chứa thành phần dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu cao. Trong mỗi hạt kê có chứa 73% Hydrat Carbon, 10,8% Protein, 2,9% Lipid. Ngoài ra, hàm lượng Vitamin B1, B2 trong hạt kê cao gấp 1 - 1,5 lần so với gạo. Hạt kê có tác dụng tăng cường trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ giảm cân, giải nhiệt cơ thể… Do đó, hạt kê được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như chè hạt kê, cháo hạt kê, cơm kê…
Chè hạt kê với nguồn gốc xuất phát từ Huế vẫn luôn là món chè cực phẩm đối với những người yêu thích hạt kê hay những người muốn tìm ăn một món tráng miệng bổ dưỡng
Chè hạt kê là sự kết hợp giữa các nguyên liệu chính, bao gồm hạt kê và các nguyên liệu khác . các thực phẩm này đều quen thuộc, gần gũi với người dân Việt và mang lại giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp với nhau sẽ mang đến món ăn ngon thơm, cuốn hút với rất nhiều lợi ích
Nguyên liệu làm Chè kê đậu xanh: Cho 3 người
Cách chọn mua đậu xanh ngon
Dụng cụ thực hiện
Nồi, tô, bếp, vá, muỗng,…
Cách chế biến Chè kê đậu xanh
Ngâm đậu và hạt kê
Đậu xanh và hạt kê bạn cho vào từng tô riêng và ngâm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm vớt ra, rửa sạch với nước và để ráo.
Nấu nhừ đậu xanh
Bắc một chiếc nồi trên bếp và cho vào 400ml nước, cho vào 20gr lá dứa và nấu 5 phút trên bếp.
Bạn gắp lá dứa ra và cho đậu xanh vào đậy nắp nồi lại nấu cho đến khi mềm nhừ thì mở nắp nồi đánh đều đậu xanh cho sánh mịn lại.
Nấu nhừ hạt kê
Bắc một chiếc nồi khác lên bếp và cho vào 600ml nước, cho hạt kê đã ngâm vào nấu. Vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi hạt kê mềm, nở ra và nước sánh lại.
Nấu các nguyên liệu với nhau
Khi hạt kê đã chín nhừ thì cho đậu xanh đã nấu nhừ vào nồi nấu chung. Đánh đều hỗn hợp và cho tiếp 120gr đường phèn vào nấu, đường tan và chè sôi lại thì tắt bếp, múc chè ra chén và thưởng thức.
Thành phẩm
Chè kê sau khi hoàn thành sẽ có ngọt thanh, vị bùi bùi của đậu xanh sánh mịn và hạt kê dẻo dẻo ngon tuyệt. Món chè này sẽ ngon hơn nữa khi ăn cùng bánh đa kê.
Nguyên liệu làm Chè kê táo đỏ: Cho 2 người
Cách chọn mua khoai mì ngon
Cách chế biến Chè kê táo đỏ
Sơ chế nguyên liệu
Khoai mì cắt đôi, bào vỏ và rửa sạch lại nhiều lần. Tiếp đó, đập dập và băm nhuyễn.
Cách gọt khoai mì sạch, không ngứa
Để làm sạch táo đỏ và kỷ tử, bạn cho vào trong đó 1 muỗng cà phê bột mì cùng 1 ít nước, vo nhẹ và đổ bỏ nước đi, sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch, vớt ra để ráo rồi đem táo đỏ đi cắt lát nhỏ.
Sơ chế hạt kê
Hạt kê mua về ngâm qua với nước khoảng 2 phút rồi đem xả lại với nước sạch 1 - 2 lần rồi vớt ra để ráo.
Nấu hạt kê cùng các nguyên liệu
Bắc nồi nước lên bếp, mở lửa lớn để nước sôi rồi cho hạt kê vào, khuấy đều để hạt kê nhanh chín và nở mềm, đậy nắp, nấu trong khoảng 10 phút.
Mách nhỏ: Để chè được ngon và đẹp mắt, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt nhé.
Hết thời gian, bạn ngửi thấy mùi thơm thì mở nắp và cho khoai mì, táo đỏ, kỷ tử cùng 10gr đường nâu vào, khuấy đều liên tục, để nguyên liệu thấm vị. Nấu tiếp khoảng 5 - 6 phút nữa thì tắt bếp và múc chè vào chén.
Thành phẩm
Chè hạt kê táo đỏ vừa chế biến xong mang màu sắc đẹp mắt, mùi hương thoang thoảng của các nguyên liệu, chè thanh, ngọt vừa. Hạt kê cùng táo đỏ nở mềm, vừa miệng. Sẽ tuyệt hơn nếu bạn dùng kèm với 1 ít đá lạnh đấy.
Nguyên liệu làm Chè kê (công thức được chia sẻ từ người dùng): Cho 5 người
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chè kê (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Ngâm hạt kê
Hạt kê sau khi mua về, bạn đổ ra thau rồi vo đi vo lại nhiều lần thật sạch với nước, sau đó đem đi ngâm với nước trong vòng 10 phút.
Hạt kê sau khi ngâm, bạn tiếp tục vo với nước đến khi nước trong là được
Nấu chè hạt kê
Đầu tiên, bạn cho hạt kê đã ngâm và 1.5 lít nước vào nồi rồi đem đi nấu với lửa vừa.
Đến khi nồi chè sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, rồi dùng muỗng khuấy đều liên tục để hạt kê không bị cháy và khi hạt kê chín sẽ nở ra hơn.
Sau khi hạt kê đã nở thì cho 500 gram đường vào và tiếp tục khuấy đều. Bạn tiếp tục nấu đến khi đường tan hết thì nêm lại cho vừa vị ngọt của gia đình rồi thì tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã có món chè hạt kê thơm ngon rồi. Bạn chỉ cần múc chè ra chén là có thể thưởng thức ngay nhé. Tùy theo sở thích mà bạn có thể dùng ngay lúc còn nóng hoặc cho cho vào tủ lạnh.
Chè hạt kê thơm dẻo, vị bùi bùi, ngọt thanh sẽ là món tráng miệng cực bổ dưỡng đấy.
Cách chọn mua hạt kê ngon
Nguyên liệu chè kê hạt sen và yến mạch cần chuẩn bị
Cách nấu chè kê hạt sen yến mạch
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cho hạt kê, đậu xanh vào ngâm trong nước khoảng 5 - 6 tiếng cho nở thì vớt ra.
- Hạt sen bạn cho ngâm khoảng 30 phút.
- Yến mạch bạn cũng cho vào ngâm nước khoảng 60 phút.
- Cho kê, đỗ xanh, yến mạch vào ngâm 30p.
- Bột sắn bạn đem hoà tan với nước.
Bước 2: Nấu chè kê hạt sen yến mạch
Bạn cho hạt kê và đậu xanh vào nồi riêng nấu chín. Hạt sen cũng vậy, bạn luộc chín hạt sen rồi để riêng. Sau đó, bạn cho đậu xanh vào nồi hạt kê và khuấy đều tay. Tiếp tục, cho yến mạch vào nấu khoảng 5 phút thì cho hạt sen vào khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho đường phèn vào rồi nấu đến khi hỗn hợp sôi lên thì bạn cho bột sắn dây vào khuấy đều và tắt bếp.
Vậy là hoàn thành, bạn cho vani vào cho chè tỏa hương thơm là được.
Nguyên liệu làm món chè kê
Cách làm món chè kê
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh sau khi mua về bạn đem ngâm với nước lạnh chừng 3 - 4 tiếng cho nở mềm. Sau đó, cho đậu xanh vào nồi và đun. Trong quá trình đun nếu thấy có bọt nổi lên thì hạ nhỏ lửa lại và hớt bọt. Đun cho đến khi đậu xanh nở thì tắt bếp.
Với hạt kê, rửa sạch rồi vo sạch, sau đó cho kê vào ngâm trong tô nước ấm khoảng 30 phút cho hạt kê nở.
Bước 2: Nấu chè kê
Cho hạt kê vào nồi, thêm nước ngập hạt kê khoảng 2 đốt ngón tay và đun sôi trong khoảng 6 - 7 phút. Sau đó, hạ nhỏ lửa lại để hớt bọt trên mặt. Dùng muỗng khuấy nhẹ cho đến khi thấy hạt kê nát, mịn là được.
Tiếp theo cho đậu xanh đã nấu vào nồi kê, tiếp tục nấu cho đến khi nhuyễn. Hãy khuấy đều tay để chè không bị đọng và khét ở đáy nồi. Bạn cho thêm 300g đường cát trắng vào và khuấy đều lên, đun cho đến khi đường tan. Cho tiếp bột vani vào, khuấy lên rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Qua những công đoạn đơn giản, bạn đã có món chè kê thanh mát, hấp dẫn. Cảm giác sánh mịn trên đầu lưỡi cùng với hương vị thơm ngon của đậu xanh, hạt kê và vị ngọt vừa phải của đường, khiến cho bạn ăn một lần là nhớ ngay món ăn của người xứ Huế này.
Đặc biệt, món chè kê nếu được kết hợp bánh đa thì đúng là ngon tuyệt đỉnh.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cách chọn hạt kê:
Bước 2: Sơ chế
Bước 3: Nấu chè kê
Bước 4: Thưởng thức món ngon
Món chè kê cực dễ làm mà lại tốt cho sức khỏe, thanh mát. Ăn cùng với bánh đa nữa thì còn gì bằng. Chè kê ngon là khi kê và đậu xanh nhuyễn mịn, ngọt thanh, đều và có vị thơm đặc trưng của kê, đậu xanh, cùng chút vị béo của vani.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Sơ chế
Bước 3: Nấu chè kê táo đỏ
Bước 4: Thưởng thức món ngon
Món chè hạt kê sau khi đã hoàn thành sẽ rất bắt mắt vì có màu vàng của hạt kê và sắc đỏ của kỷ tử, táo đỏ. Chè hạt kê táo đỏ ngon là khi hạt kê nở đều, mềm min, có vị ngọt thanh từ đường và táo đỏ, vị thơm đặc trưng của kỷ tử và độ sệt nhất định từ khoai mì.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bước 3: Nấu chè hạt kê yến mạch
Bước 4: Thành phẩm
Chè hạt kê cùng hạt sen và yến mạch không những là món chè giải nhiệt mà còn có thể làm bữa phụ giúp no lâu, và không gây tăng cân.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bước 3: Nấu chè hạt kê bí đỏ
Bước 4: Thành phẩm
Chè kê bí đỏ sẽ là món ăn rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tốt trong việc cân bằng năng lượng và dinh dưỡng. Cách nấu món ăn này cũng khá đơn giản và ai cũng có thể làm tại nhà, dùng chè khi nóng hay lạnh thì cũng sẽ rất ngon!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bước 3: Nấu chè hạt kê khoai lang
Bước 4: Thành phẩm
Món chè hạt kê khoai lang ngon là khi khoai mềm vừa tới, không bị nát, kê nở đều, chè có độ ngọt vừa, ăn nóng hay lạnh đều được.
Tải ngay
Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm chè hạt kê, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha
Khí hư nhiều ở mẹ bầu
Lấy 50g Hoàng kỳ (có thể tìm mua ở những hiệu thuốc đông y) và 50g hạt kê đem nấu thành cháo.
Nên ăn 1 lần/ngày liên tục trong khoảng thời gian ngắn để giảm thiểu tình trạng xuất hiện khí hư ở mẹ bầu.
Bồi bổ sức khỏe cho bà mẹ sau kì thai sản
Lấy 50g hạt Kê nấu chung với đường đỏ để ăn lúc còn nóng. Hoặc lấy 50g khoai lang để làm ngũ cốc dùng cho bữa sáng hay tối.
Nên sử dụng liên tục trong 10 ngày để hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng từ hạt Kê.
Giúp an thai
Hạt Kê giàu thành phần dinh dưỡng axit amin và silic nên giúp điều tiết quá trình thai nghén cho bà bầu và ngăn ngừa khả năng bị sảy thai ở mẹ bầu.
Khi tìm mua, bạn nên lựa chọn loại hạt Kê vàng vì loại hạt này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, tốt cho sức khỏe.
Không nên sử dụng hạnh nhân khi chế biến món ăn với hạt Kê vì hai loại này có tính đố kỵ. Nếu ăn chung có thể gây ra triệu chứng tiêu chảy.
Hy vọng với các bước nấu chè hạt kê thơm ngon mới nhất 04/2024 mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện thành công một món chè ngon. Chúc bạn thực hiện thành công món chè hấp dẫn này nhé!
Link nội dung: https://brightschool.edu.vn/cach-nau-che-ke-don-gian-nhat-a14280.html