Cháo xương heo được mệnh danh là món ăn quốc dân trong kho tàng ẩm thực Việt Nam. Một bát cháo sánh nhuyễn, ngọt ngậy tự nhiên từ chút mỡ nước và thịt sườn mềm tan sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Hãy cùng Digifood vào bếp tìm hiểu cách nấu cháo xương heo ngon ngọt tự nhiên mà không cần gia vị hay mì chính nhé.
Một trong hai nguyên liệu chính của món cháo này là sườn non của con heo. Phần sườn này vừa có xương, vừa có thịt và sụn tạo nên nước hầm hơi ngậy, ngọt tự nhiên và giàu dinh dưỡng. Như canxi, protein, chất béo, vitamin A, C, D, E, khoáng chất. Đặc biệt là glucosamin, chondroitin có thể hỗ trợ khung xương của trẻ phát triển. Vì vậy, bạn có thể nấu món cháo này cho em nhé nhà mình hàng tuần.
Ảnh: Sưu tầm
Món cháo cũng dễ tiêu, không nặng bụng và tốt cho tiêu hóa. Cháo nóng còn có tác dụng giải cảm mùa đông, rất tốt cho người lớn tuổi. Hãy lưu ngay công thức sau đây để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 1: Ngâm gạo
Ngâm gạo với nước ấm cho gạo nở và ra bớt “nhựa”. Bạn ngâm ít nhất 30 phút (trong lúc chờ xương hầm) hoặc ngâm qua đêm để gạo mềm hơn. Sau khi ngâm thì đem gạo đi đãi sạch. Nếu có máy xay sinh tố, bạn cho gạo và một chút nước vào xay thành bột để cháo mịn hơn.
Bước 2: Hầm xương
Bước 3: Hầm cháo
Thành phẩm
Cháo sánh mịn, ngon ngọt, không bị ngấy. Thịt sườn mềm tan. Bạn có thể kết hợp với rau thơm thái nhỏ để gia tăng hương vị hấp dẫn.
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm
Bước 1: Ngâm đậu xanh, gạo
Bước 2: Hầm xương
Bước 3: Hầm cháo
Thành phẩm
Gạo và đậu xanh nở mềm, ăn không bị cứng. Cháo có vị ngọt tự nhiên và thơm mùi xương hầm.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
Các bước chế biến
Ảnh: Sưu tầm
Cháo sườn heo có thể kết hợp thêm nhiều loại rau củ tùy theo sở thích của bạn. Vừa giúp hương vị tăng thêm sự hấp dẫn vừa bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài cà rốt, bạn có thể cho nấm, bí đỏ, hạt sen, ngô, đậu đỏ… Cách nấu cháo xương heo với rau củ thực hiện tương tự như các công thức trên.
Cháo nên ăn khi còn nóng, không nên hâm lại nhiều lần và không nên để quá lâu.
Nước mắm nêm vào sau cùng khi đã tắt bếp. Lúc này gạo đã nở hết, hòa quyện với nước xương cho ra màu trắng đục như sữa, sền sệt và nhuyễn mịn. Nước mắm sẽ làm cho nồi cháo dậy mùi thơm lừng, đậm đà và hấp dẫn.
Lựa chọn loại xương ngon là khâu rất quan trọng để có bát cháo thơm và giàu dinh dưỡng. Bạn nên dùng sườn non, có thể dùng thêm xương ống để nước hầm thêm đậm đà. Chọn phần sườn có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu, bề mặt khô và còn giữ được độ đàn hồi.
Cách nấu cháo xương heo rất đơn giản đúng không nào. Hãy lưu lại ngay các công thức và bí quyết nấu nướng trên đây để trổ tài nấu ăn ngon cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Xem thêm một số món cháo ngon, dễ làm:
Link nội dung: https://brightschool.edu.vn/cach-nau-chao-xuong-heo-a14300.html