7 Cách Nấu Xôi Lá Dứa: Ngon, Đẹp, Thơm, Dẻo tại nhà

Nếu quá ngán ngẩm với công thức xôi thịt, xôi đậu thì cách nấu xôi lá dứa sẽ giúp bạn “đổi gió” hoàn hảo, màu sắc và mùi vị không chỗ nào chê. Từng hạt nếp dẻo phủ lên mình màu xanh biếc của lá dứa. Mùi thơm dịu nhẹ khiến nhiều người gục ngã. Ở bên dưới đây, Noiphodien123.vn sẽ “hé lộ” 7+ công thức nấu xôi dứa ngon nhất.

1. 7 cách nấu xôi lá dứa xanh đẹp mắt, ngon miệng, đơn giản tại nhà

cách nấu xôi lá dứa ngon

1.1 Loại truyền thống

Công thức xôi truyền thống đặc trưng với màu vàng nhạt, từng hạt xôi dẻo tơi nay được biến tấu thêm với lá dứa sẽ tạo nên vị đặc biệt hơn.

Nguyên liệu:

nguyên liệu nấu xôi lá dứa

Cách chế biến:

B1: Sơ chế

B2: Hấp đậu xanh

chế biến đậu xanh

Bước 3: Hấp xôi

xôi lá dứa truyền thống

1.2 Với hạt sen

Hạt sen dẻo bùi, có mùi thơm phức dịu nhẹ, ăn loại xôi phối từ 2 nguyên liệu này rất có lợi cho cơ thể, giàu dinh dưỡng, dễ ngủ hơn hẳn.

Nguyên liệu:

nguyên liệu làm xôi lá dứa hạt sen

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế

Bước 2: Hấp xôi và nêm nếm

hấp xôi lá dứa hạt sen

Bước 3: Hấp hạt sen và hoàn tất

xôi lá dứa hạt sen thành phẩm

1.3 Với nước cốt dừa

Công thức nấu chung cốt dừa thường đặc trưng với độ béo ngậy tự nhiên, quyện đều trong từng hạt bếp giúp xôi đỡ ngấy. Đặc biệt, thành phẩm được trộn cốt dừa có màu sắc óng ánh tự nhiên, mềm mọng từ bên trong nên không cần sợ khô cứng.

Nguyên liệu:

nguyên liệu nấu xôi lá dứa cốt dừa

Cách chế biến:

Bước 1: Lấy nước cốt lá dứa, trộn nếp

trộn nước cốt lá dứa với nếp

Bước 3: Hấp xôi dứa cốt dừa

Bước 3: Trộn muối mè và hoàn thiện

xôi lá dứa cốt dừa thành phẩm

1.4 Với đậu xanh

Thường người ta sẽ đồ xôi đậu riêng, tuy nhiên việc kết hợp giữa đậu và lá dứa khá thú vị. Nếp thơm, đậu bùi béo khiến người ăn say ngất ngây.

Nguyên liệu:

nguyên liệu nấu xôi lá dứa đậu xanh

Cách chế biến:

Bước 1: Ngâm nếp và vắt cốt lá dứa

vắt lấy nước cốt lá dứa

Bước 2: Hấp xôi và đậu xanh

Bước 3: Hoàn thiện

Xôi hấp xong đồ ra đĩa cho nhanh nguội, pha muối mè hoặc ăn chung ruốc, lạc, xác dừa tùy theo sở thích. Để món ngon thêm độ béo, có thể pha thêm tí mỡ hành, khi nào ăn thì múc chan lên mặt xôi.

xôi lá dứa đậu xanh thành phẩm

1.5 Với lạc (đậu phộng)

Xôi lạc thông thường có màu trắng, nhai bùi béo rất thơm. Nhưng khi mix với lá dứa thì màu sắc lẫn hương vị đều không chê được.

Nguyên liệu:

nguyên liệu nấu xôi lá dứa với lạc

Cách chế biến:

Bước 1: Ngâm nếp, lạc và lấy cốt lá dứa

ngâm gạo nếp nước lá dứa

Bước 2: Hấp xôi dứa đậu phộng

Bước 3: Hoàn thiện

Xới ra đĩa để cho nguội, thêm vừng, ruốc hoặc muối mè tùy sở thích, loại này ăn kèm topping nào cũng ngon. Hạt đậu phộng chín mềm, bùi béo kết hợp với nếp lá dứa thơm phức có thể chiều lòng bất kỳ thực khách khó tính nào.

xôi lá dứa đậu phộng thành phẩm

1.6 Với rau khúc

Nghe tên có vẻ mới lạ nhưng đây là đặc sản xôi với Bắc Bộ, hương vị pha lẫn giữa lá khúc và mùi lá dứa thơm phức hấp dẫn.

rau khúc nấu xôi lá dứa

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nếp, thịt

Bước 2: Xào nặn nhân bánh

Xào thịt đã ướp với đậu xanh đều khi nhừ mềm, để nguội rồi vo thành viên tròn nhỏ bán kính tầm 4 - 5cm.

chế biến nhân xôi lá dứa rau khúc

Bước 3: Trộn nếp với bột lá khúc

Bước 4: Hấp xôi và hoàn thiện

xôi lá dứa rau khúc thành phẩm

➤ ➤ ➤ KHÁM PHÁ: Cách nấu xôi trám đen

2. Khám phá công cụ nấu hấp 7 loại xôi lá dứa chỉ trong 40 phút

Nếu nấu tại nhà thì có thể xài nồi cơm điện, xửng mini. Nhưng nếu muốn mở tiệm bán món này thì phải đầu tư thiết bị chuyên nghiệp. Nồi nấu xôi công nghiệp là lựa chọn hoàn hảo giúp nâng cấp năng suất, làm được 4 - 5 mẻ, với hàng kg nếp/ ngày trở nên đơn giản hơn. Không cần tốn hàng giờ đồng hồ, chỉ cần 40′ bạn đã có 1 mẻ dẻo mềm, thơm phức mùi lá dứa sẵn sàng mở bán.

Tại các đại lý, nồi được sản xuất với đủ các size, nhiều ngăn chứa riêng biệt, khách hàng tùy chọn dựa theo nhu cầu bán mỗi ngày. Hơn nữa, giá thiết bị hấp này khá ưu đãi, độ bền hơn 10 năm nên bạn có thể thoải mái đầu tư mà không sợ chi phí quá cao.

tủ nấu xôi chuyên dụng

Với 7+ cách nấu xôi lá dứa trên đây thì việc vào bếp “triển khai” ngay món này để cả nhà đổi gió trở nên đơn giản cực kỳ. Mỗi công thức sẽ có hương vị riêng biệt, tùy theo nguyên liệu có sẵn trong nhà và sở thích để chọn cách nấu phù hợp nhất.

Link nội dung: https://brightschool.edu.vn/cach-nau-xoi-mau-xanh-a14635.html