Bún mọc là món ăn rất được ưa thích trên hầu hết các tỉnh thành. Bạn không cần ra quán mới có thể thưởng thức món bún mọc sườn, bún mọc chân giò hay bún mọc dọc mùng, chỉ với vài bước là bạn có thể nấu bún mọc ngay tại nhà bằng hướng dẫn dưới đây.
- 500g sườn non
- 300g giò sống
- 200g chả lụa
- 1kg xương ống
- 600g bún tươi
- 50g nấm mèo (mộc nhĩ)
- 5 nhánh hành lá
- 1 bó rau mùi
- 3 củ hành tím
- 1 củ hành tây
- Rau sống: Rau chuối, húng quế, giá đỗ, tía tô...
- Gia vị: Muối, bột nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu...
Bước 1: Ninh xương ống
- Xương ống rửa sạch rồi chặt miếng vừa cho vào tô sau đó cho 1 muỗng cà phê muối vào. Cho xương vào nồi với 1 lít nước rồi luộc sôi 1 lúc để chần. Vớt bọt sau đó đổ xương ra, rửa lại với nước ấm.
- Cho xương ống vào nồi, thêm củ hành tây khía làm tư vào cùng sau đó đổ 2 lít nước vào, thêm 2 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa canh nước mắm ngon rồi đậy vung, bật bếp đun sôi thì vặn nhỏ lửa. Ninh xương ống trong 1 tiếng.
Mẹo hay:
- Xương ống chặt xong, nên dùng sống dao đập dập xương ống để lộ phần tủy bên trong, như vậy khi ninh nước dùng bún mọc sẽ ngọt hơn.
- Bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh cho xương ống nhanh nhừ, ra nước ngọt, giảm thời gian nấu.
Bước 2: Ướp sườn non
- Sườn non mua về rửa sạch với nước muối pha loãng để khử hôi rồi chặt miếng vừa ăn.
- Cho sườn vào tô, ướp với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ hành tím băm rồi trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Chả lụa thái miếng vừa ăn.
- Nấm mèo cho vào ngâm nước nóng cho mộc nhĩ nở mềm rồi vớt ra, cắt bỏ phần chân gốc của mộc nhĩ sau đó rửa sạch với nước muối, rửa lại với nước sạch rồi cho ra thái sợi nhỏ.
- Hành lá, rau mùi bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Rau sống nhặt bỏ gốc và lá già, rửa thật sạch với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước.
- Bún rối trụng sơ qua với nước sôi, để ráo nước.
Bước 4: Nặn viên mọc
Cho giò sống vào tô, thêm nấm mèo, hành lá, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay rồi trộn đều.
Sau đó, bạn viên hỗn hợp này thành những viên mọc tròn nhỏ, vừa ăn.
Bước 5: Nấu nước dùng bún mọc
- Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng thì cho hành tím băm vào phi thơm thì đổ sườn non vào xào qua cho ngấm gia vị thì tắt bếp.
- Cho sườn non vào nồi nước ninh xương ống, đun sôi lên lên thì vặn nhỏ lửa trong 30 phút cho sườn chín mềm.
- Sau 30 phút, bạn cho các viên mọc đã nặn vào nồi, đun sôi lên trong 10 phút thì tắt bếp.
Lưu ý: Trong quá trình nấu nước dùng, bạn cần hớt sạch bọt nổi lên để nước dùng được trong hơn, tăng thêm phần hấp dẫn cho món bún mọc.
- Cho bún ra tô, múc sườn và thịt mọc, chả lụa lên trên cùng một ít hành lá và rau mùi, sau đó chan nước dùng và thưởng thức.
- Vắt thêm lát chanh và ăn kèm rau sống mà cách người ta hay thưởng thức món này. Ngoài ra, bạn có thể cho vào tô bún một chút mắm tôm hoặc nước mắm cho đậm đà.
- 1kg chân giò
- 500g thịt chân giò
- 200gr thịt xay
- 3 quả cà chua
- 5 tai mộc nhĩ
- 300g bạc hà (dọc mùng)
- 1 nửa quả dứa
- 2 quả me chua
- 100g hành lá
- 3 củ hành tím
- 700gr bún rối
- Rau thơm: Húng quế, ngò gai, húng tím...
- Rau nhúng: Rau muống chẻ, bắp chuối bào,..
- Gia vị: Dấm, bột nêm, bột canh, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, muối, dầu ăn…
Bước 1: Sơ chế chân giò
- Chân giò và thịt chân giò mua về dùng dao lam cạo sạch phần lông rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp theo hơ phần móng của chân giò trên bếp ga cho sém lại rồi dùng dao tách bỏ phần móng. Dùng muối chà xát toàn bộ phần chân giò để khử mùi hôi sau đó bóp với một chút rượu trắng để khử hôi hoàn toàn.
- Rửa sạch lại chân giò với nước rồi chặt chân giò thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Đặt nồi lên bếp, cho chân giò đã chặt miếng vào nồi, thêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, thêm 1 muỗng canh đường phèn và 2 củ hành tím đập dập. Tiếp theo, đổ 2,5 lít nước vào nồi, bật bếp đun sôi thì hớt sạch bọt.
- Sau khi nồi nước hầm chân giò sôi lên thì cho phần thịt chân giò vào luộc chín trong 20 phút, vớt thịt chân giò ra cho vào thau nước sạch cho da giòn, thịt chắc và nhanh nguội. Sau đó vớt thịt ra đĩa rồi thái miếng mỏng.
- Cho me chua vào túi lọc nấu ăn rồi vào thả nồi nước dùng. Tiếp tục hầm chân giò với lửa nhỏ trong 60 phút.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Mộc nhĩ đem ngâm nước lạnh cho nở rồi rửa sạch, thái sợi.
- Bạc hà tước vỏ ngoài, rồi cắt khúc dài từ 5 - 7cm rồi cho ngâm nước muối pha loãng. Đeo găng tay rồi bóp nhẹ bạc hà với nước muối ngâm đó rồi tiếp tục đun sôi khoảng 300ml nước lọc. Khi nước sôi thì bạn thả bạc hà vào chần khoảng 2 - 3 phút cho chín rồi nhanh chóng vớt ra, để ráo. Làm như vậy khi ăn bạc hà sẽ không bị ngứa họng, dị ứng.
- Cà chua đem rửa sạch, bổ múi cau. Hành tươi bỏ rễ lá úa rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Dứa gọt vỏ, cắt phần lõi dứa cho vào nồi nước dùng, phần thịt bạn xắt miếng tam giác vừa ăn.
- Hành tím đập dập, băm nhỏ.
- Rau thơm rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng để loại bỏ trứng, sâu.
- Bún chần với nước nóng rồi vớt ra để cho ráo nước.
Bước 4: Xay mọc
- Thịt xay cho vào máy xay, cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê muối.
- Cho thêm một viên nước đá đập vụn vào máy xay rồi bật nút xay thật nhuyễn hỗn hợp thịt mọc. Cuối cùng cho mộc nhĩ đã thái sợi vào xay thêm 10 giây cho đều.
Bước 5: Nấu nước dùng bún mọc chân giò
- Mở nắp vung nồi nước dùng đang ninh, bạn cho cà chua và dứa vào, mở to lửa đun đến khi nước sôi lớn lại thì bạn bắt mộc thành từng viên tròn cho vào nồi.
- Khi mọc nổi lên mặt nước là đã chín, bạn cho bạc hà vào khuấy đều rồi đợi nước sôi lớn lại lần nữa, các nguyên liệu đã chín thì bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Sau khi nấu nước dùng xong, để thưởng thức, trước tiên bạn cho bún tươi vào tô rồi xếp thịt chân giò đã thái vào, múc thêm mọc, vài miếng chân giò và cà chua, bạc hà, 1 ít rau nhúng vào sau đó chan nước dùng đang nóng vào sau đó thưởng thức.
- 300g thịt xay
- 500g sườn non
- 200g giò sống
- 450g bún rối
- 20g nấm hương (nấm đông cô)
- 20g nấm mèo (mộc nhĩ)
- 500g dọc mùng
- 3 quả cà chua
- 1 mớ hành lá
- 1 mớ ngò
- 10g hành tây
- 3 củ hành tím
Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu xay, bột nêm, đường, bột ngọt,...
Bước 1: Sườn heo rửa sạch, chặt miếng rồi chần sơ qua với nước nóng và một chút muối rồi rửa sạch lại cho hết hôi. Cho 1,8 lít nước sôi vào nồi, cho sườn heo đã chần vào, thêm 1 muỗng canh hạt nêm vào hầm trong 30 phút cho sườn ngấm vị và nước dùng ngọt hơn.
Bước 2: Dọc mùng tước vỏ xanh, rửa sạch sau đó thái vát, cho vào tô, thêm 2 muỗng cà phê muối rồi đeo bao tay trộn đều rồi để ngâm khoảng 15 phút thì bóp nhẹ và rửa sạch.
Đun sôi nồi nước 500ml thì cho dọc mùng vào chần qua trong 2 phút sau đó vớt ra, vắt cho kiệt nước.
Bước 3: Nấm hương khô đem ngâm với nước ấm khoảng 30 phút, vớt ra, cắt bỏ phần chân nấm rồi rửa sạch với nước sau đó cắt nhỏ.
Nấm mèo đem ngâm nước lạnh khoảng 1 tiếng để nấm mèo nở mềm, sau đó cắt nhuyễn. Cà chua, hành tây cắt múi cau, hành tím băm nhỏ.
Bước 4: Cho vào tô thịt heo xay, giò sống, nấm mèo, nấm đông cô, nêm thêm 1 nửa hành tím băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều lên, vo tròn thành các viên mọc nhỏ vừa ăn.
Bước 5: Cho tất cả mọc đã vo viên vào nồi nước hầm sườn, nấu thêm 10 phút để mọc chín.
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng thì cho số hành tím băm còn lại vào phi thơm thì cho cà chua thái múi cao vào xào, đảo đều đến khi ra màu.
Mọc chín nổi lên mặt nước thì đổ hỗn hợp cà chua vừa xào vào, nêm thêm một chút bột ngọt, muối, nước mắm rồi nêm nếm cho vừa miệng. Đun sôi nồi nước dùng trở lại thì tắt bếp.
Cho bún vào tô, sau đó vớt sườn heo cho vào tô, thêm vài miếng cà chua, một vài miếng mọc, dọc mùng và một chút ngò gai, hành tây thái nhỏ vào, rồi cuối cùng chan nước dùng đun sôi lên là hoàn thành nhé.
Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://brightschool.edu.vn/cach-nau-bun-moc-ngon-chuan-vi-de-nau-tai-nha-a19419.html