Trong cuộc sống hằng ngày, khi nhắc đến rượu có lẽ không ai là không biết. Tuy nhiên, bạn đã từng nghe đến khái niệm độ rượu là gì chưa? Hay những công thức tính và những ứng dụng của độ rượu trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu từ A đến Z ngay trong bài viết hôm nay.
Độ rượu là gì
Nồng độ rượu là gì? Có thể bạn chưa biết, rượu được sản xuất nguyên chất có nồng độ rất nặng. Vì lý do này, trước khi đưa vào sử dụng, người ta thường pha loãng ra. Hoặc có thể điều chế rượu bằng những công thức khác nhau.
Tuy nhiên, để có thể biết được có bao nhiêu phần trăm rượu Etylic trong một hỗn hợp dung dịch chứa rượu. Người ta đã tìm ra công thức tính nồng độ rượu. Nhưng bạn có biết nồng độ của rượu là gì chưa?
Khái niệm độ rượu? Có thể hiểu độ rượu một cách đơn giản là đơn vị dùng để đo nồng độ của rượu. Nồng độ được tính bằng ml có trong 100 ml dung dịch. Nếu độ cao được đo ra càng cao thì trong dung dịch rượu chứa rất nhiều chất cồn.
Công thức hóa học và tính chất của rượu
Rượu được xem là một hợp chất hữu cơ xếp vào dãy đồng đẳng của ancol. Tên gọi hóa học của rượu là etanol, ancol etylic hoặc rượu etylic. Công thức hóa học của rượu chính là C2H6O hoặc C2H5OH. Công thức cấu tạo của rượu là CH3-CH2-OH. Ngoài ra, rượu là ancol đơn chức có mạch hở và bậc l.
Rượu xảy ra các phản ứng hóa học như sau:
Rượu rất dễ cháy, trong quá trình cháy không tạo ra khói và ngọn lửa có màu xanh da trời, tỏa khá nhiều nhiệt. Với phương trình phản ứng như sau:
C2H5OH + 3O2 → 2CO2 + 3H2O
Rượu chỉ tác dụng với Na và NH3 thông qua hai phương trình dưới đây:
2C2H5OH + Na → 2C2H5ONa + H2↑
C2H5-OH + NaNH2 → C2H5-ONa + NH3
Dưới đây là phản ứng hóa học:
ROH + R’COOH ↔ R’COOR + H2O
Ngoài ra, phản ứng được thực hiện trong môi trường axit và đun nóng. Phản ứng sẽ có tính thuận nghịch nên cần thiết chú ý đến chuyển dịch cân bằng như sau:
C2H5OH + CH3COOH ↔ CH3COOC2H5 + H2O
Công thức chính xác dùng để tính độ rượu như sau:
Trong đó, ý nghĩa của từng ký hiệu như sau:
V (ruou): thể tích rượu nguyên chất
V (ruou+nuoc): thể tích dung tích rượu.
Ý nghĩa của độ rượu và những ứng dụng trong cuộc sống
Khi rượu được nấu xong từ gạo, lúc này nồng độ sẽ đạt khoảng 40 cho đến 55 độ. Nồng độ rất cao nên đòi hỏi người sử dụng phải pha loãng với nước, hoặc chờ một thời gian nồng độ được giảm xuống. Tùy vào những loại rượu khác nhau sẽ có công thức pha chế khác nhau.
Link nội dung: https://brightschool.edu.vn/do-ruou-la-gi-cong-thuc-tinh-va-nhung-ung-dung-trong-cuoc-song-a22651.html