Axit propionic, với công thức hóa học CH3CH2COOH, là một axit cacboxylic tự nhiên có vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp và đời sống hàng ngày. Được biết đến với tính chất ăn mòn và mùi hăng đặc trưng, axit propionic không chỉ được sử dụng rộng rãi trong ngành hóa học mà còn là chất bảo quản hiệu quả trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Khám phá sâu hơn về axit propionic sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ứng dụng và tầm quan trọng của nó.
Axit Propionic là một Axit Cacboxylic, có nguồn gốc tự nhiên, công thức hóa học CH3CH2COOH. Khi ở trạng thái tinh khiết, trong điều kiện thông thường, Axit Propionic là một chất lỏng không màu, có tính ăn mòn và có mùi hăng và khó chịu. Đây là chất hữu cơ quan trọng được sử dụng rộng rãi trong ngành hoá học và công nghiệp.
Tính chất hoá học của Axit Propionic sẽ tạo ra các hợp chất amide, ester, anhydrid, chloride,... Ngoài ra, loại axit này cũng có thể tham gia vào phản ứng Halogen hóa pha Alpha với Brom khi có PBr3 làm chất xúc tác để tạo ra CH3CHBrCOOH.
Tham gia phản ứng halogen hóa với brom khi có tác nhân xúc tác là PBr3:
CH3CH2COOH + Br2 -> CH3CHBrCOOH + HBr
Tác dụng với dung dịch kiềm:
NaOH + C2H5COOH -> H2O + C2H5COONa
Tác dụng với Natri Cacbonat:
Na2CO3 + 2C2H5COOH -> H2O + CO2 + 2C2H5COONa
Tác dụng với Natri Hidrocacbonat:
NaHCO3 + C2H5COOH -> H2O + CO2 +C2H5COONa
Tác dụng với Clo:
Cl2 + CH3CH2COOH -> HCl + CH3CHClCOOH
Tác dụng Axit Propionic với HCl
C2H5COOH + HCl -> C2H5COOCl + H2
Phản ứng ester:
CH3OH + C2H5COOH -> C2H5COOCH3 + H2O
Chất này có thể ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc nên được sử dụng làm chất bảo quản cho thực phẩm, nhất là bánh mì hoặc các sản phẩm nướng, nó được sử dụng dưới dạng muối natri hoặc calci.
Chế phẩm từ sữa: Ở một số loại phô mai, vi khuẩn sử dụng trong quá trình chế biến, làm chín có thể sản sinh ra acid propionic. Do đó, mà trong các loại phô mai này đã có chứa sẵn một lượng acid propionic tự nhiên. Tuy nhiên, hàm lượng này vẫn chưa đủ để ức chế sự phát triển của một số loại nấm mốc không mong muốn.
Tại quốc gia Hoa Kỳ, để ngăn chặn sự tấn công của nấm mốc, vi khuẩn có hại, người ta đã sử dụng dung dịch sodium propionate hoặc calcium propionate ở nồng độ 5-10% để xử lý bề mặt phô mai cứng. Hoặc tẩm lên miếng phô mai đã được chế biến dung dịch propionate 0,2-0,3%.
Bánh nướng là một trong những món ăn vặt được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon. Đối với ngành công nghiệp sản xuất bánh kẹo, các hợp chất propionate đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản bánh mì và các loại bánh bông lan.
Axit Propionic có khả năng ức chế chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, giúp bảo quản sản phẩm lâu hơn và ngăn ngừa quá trình ôi thiu. Do đó, axit được sử dụng như một chất bảo quản trong thức ăn chăn nuôi.
Axit Propionic được sử dụng nhiều trong việc sản xuất ra các chất làm mềm, chất điều chỉnh pH, chất bảo quản trong công nghiệp hoá chất.
Axit Propionic có khả năng điều chỉnh sự phát triển của vi khuẩn, nấm, ngăn chặn sự phân chia và sinh trưởng của chúng. Do đó, loại axit này được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến vi khuẩn và nấm.
Nhờ có khả năng điều chỉnh vi khuẩn trên da và khả năng làm mờ mụn, Axit Propionic được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da như kem chống nắng, kem dưỡng, nước hoa.
Bất kỳ loại hóa chất nào khi chúng ta tiếp xúc cũng đều tiềm ẩn những nguy cơ có hại đối với cơ thể. Khi sử dụng Axit Propionic cần phải lưu ý một số vấn đề sau:
Link nội dung: https://brightschool.edu.vn/axit-propionic-la-chat-gi-ung-dung-cua-axit-propionic-a23323.html