Cà ri Nhật Bản là một món ăn cực kỳ phổ biến ở Nhật Bản. Món này có sẵn ở nhiều nhà hàng khác nhau và nhiều hộ gia đình cũng nấu món này ở nhà. Vì cà ri thường được ăn kèm với cơm nên bạn sẽ thường xuyên nghe thấy thuật ngữ "cơm cà ri" hay Kare Raisu. Thật dễ dàng để làm món cơm cà ri kiểu Nhật bằng cách sử dụng các viên roux đóng hộp, nhưng bạn đã biết cần chuẩn bị gì để nấu món này chưa?
Cơm cà ri Nhật là gì?
Cơm cà ri Nhật hay còn được biết với tên Kare Raisu - カレーライス, là một món rau củ nấu cùng với thịt, thường là thịt bò, trong nước sốt cà ri đặc dùng với cơm. Đây là một trong những món ăn nấu tại nhà được yêu thích nhất của nền ẩm thực Nhật Bản.
Linh hồn của món ăn này phải nhắc đến là cà ri Nhật Bản, một loại cà ri có độ đặc giống như món hầm và thường bao gồm hành ngọt, cà rốt và khoai tây. Nước sốt được làm đặc bằng roux (hỗn hợp chất béo và bột mì và thêm gia vị cà ri). Phương pháp làm roux sử dụng một phần dầu hoặc mỡ và một phần bột mì, khuấy liên tục trên lửa cho đến khi đạt được màu sắc tối ưu, từ trắng đến nâu sẫm.
Những người nấu ăn tại nhà có thể sử dụng các khối roux ăn liền để đơn giản hóa quá trình làm roux. Các khối Roux bao gồm gia vị cà ri để làm món cà ri Nhật Bản được gọi là khối cà ri và chúng được bán rộng rãi tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản.
Sự ra đời của món cơm cà ri Nhật
Dù cà ri xuất xứ từ ẩm thực Ấn Độ nhưng với người Nhật, món Kare raisu lại được coi là Yoshoku - món ăn Nhật theo phong cách Tây.
Cà ri được người Anh du nhập vào Nhật Bản vào cuối những năm 1800 và ban đầu chúng là món hầm kiểu phương Tây trộn với bột cà ri. Người Nhật đã điều chỉnh món cà ri theo phiên bản riêng của họ và Kare Raisu ra đời ngay sau đó.
Bởi trận động đất tàn khốc ở Tokyo năm 1923, các quầy hàng Kare Raisu đã mọc lên khắp thành phố cung cấp một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng, gọn và no bụng. Từ đó cơm cà ri Nhật trở nên thịnh hành và dần trở thành món ăn quen thuộc.
Đến những năm 1950, S&B Foods đã phát triển một hỗn hợp ăn liền tiện lợi - được gọi là bột cà ri, ở dạng khối để mọi người có thể dễ dàng làm cơm cà ri tại nhà.
Ngày nay, cà ri đã trở thành món ăn không thể thiếu trong gia đình người Nhật và được bày bán rộng rãi tại các nhà hàng cũng như khu ẩm thực trong các cửa hàng bách hóa. Sự phổ biến thậm chí còn vượt ra ngoài Nhật Bản và bạn có thể tìm thấy sự hiện diện của nó ở nhiều nước châu Á khác.
Điều gì khiến cơm cà ri Nhật khác biệt với các loại cà ri khác
Cà ri Nhật Bản khá khác biệt so với hầu hết các món cà ri khác trên thế giới - nó có độ đặc cao hơn và hương vị nghiêng về vị ngọt và mặn. Vị ngọt độc đáo đến từ hành tây, cà rốt và các chất bổ sung khác như mật ong và táo nghiền.
Một số người sẽ mô tả món cà ri Nhật Bản giống món hầm hơn là món cà ri điển hình như cà ri Thái hay cà ri Ấn Độ. Nó ít cay hơn rất nhiều, đó là lý do tại sao nó phù hợp với trẻ em.
Ăn gì với cơm cà ri Nhật?
Fukujinzuke: Loại gia vị ngâm chua nhuộm màu đỏ này thường bao gồm củ cải trắng, củ sen và dưa chuột. Nó thường được dùng kèm với cà ri Nhật Bản để giảm độ đậm đà và thêm màu sắc.
Trứng: Cơm cà ri thường được ăn kèm với trứng luộc mềm hoặc luộc chín.
Cách nấu cơm cà ri Nhật
Cách làm hỗn hợp cà ri
Có hai cách cho bạn lựa chọn: một là bạn sử dụng những viên cốt cà ri bán sẵn ở cửa hàng, hoặc bạn tự làm phần cà ri cho riêng mình theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu:
- 2 thìa canh (7g) hạt rau mùi nguyên hạt, rang trên chảo khô cho đến khi có mùi thơm.
- 1 thìa canh (6g) hạt thì là nguyên hạt, rang trên chảo khô cho đến khi có mùi thơm.
- 1 thìa canh (6g) hạt cỏ cà ri nguyên hạt, rang trên chảo khô cho đến khi có mùi thơm.
- 2 1/2 thìa cà phê (6g) hạt bạch đậu khấu, rang trên chảo khô cho đến khi có mùi thơm.
- 2 thìa cà phê (5g) hạt tiêu đen nguyên hạt, rang trên chảo khô cho đến khi có mùi thơm.
- 1/2 thìa cà phê (2g) hạt thì là, rang trên chảo khô cho đến khi có mùi thơm.
- 1 miếng quế (3g).
- 3 tép tỏi.
- 1/2 quả hồi.
- 1 hoặc 2 dải (1g) vỏ cam khô (có thể có).
- 2 thìa canh (16g) bột nghệ.
- 1/4 - 1/2 thìa cà phê (1 - 2g) bột ớt, tùy thuộc vào độ đậm đặc của bột ớt và độ cay mà bạn muốn.
- Nhúm hạt nhục đậu khấu tươi xay
- 110g bơ lạt để ở nhiệt độ phòng
- 1/2 chén bột mì đa dụng
Cách làm:
Bước 1: Trong máy xay gia vị, kết hợp rau mùi, thì là, cây hồ đào, bạch đậu khấu, hạt tiêu đen, thì là, quế, đinh hương, hoa hồi và vỏ cam (nếu sử dụng) và xay thành bột mịn. Đổ vào một bát nhỏ và kết hợp với bột nghệ, ớt bột và hạt nhục đậu khấu.