Món đuôi bò hầm đu đủ có thể xa lạ đối với nhiều người, tuy nhiên hương vị ngọt nhẹ tự nhiên từ đu đủ cùng với thịt bò chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay trong lần thử đầu tiên. Nếu bạn chưa biết cách nấu món ăn này, hãy cùng Bestme tìm hiểu các bước thực hiện chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.
1. Giới thiệu món đuôi bò hầm đu đủ
Đu đủ là một loại thực phẩm không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, món lẩu đuôi bò hầm với đu đủ là một trong những lựa chọn bạn không nên bỏ qua. Khi hầm đuôi bò cùng đu đủ sẽ giúp phần nước dùng có vị ngọt thanh, đậm đà từ đuôi bò hòa quyện với vị cay nhẹ của hạt tiêu và gừng mang tới một món ăn cực ngon miệng. Đây là một trong những công thức nấu đuôi bò ngon, bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp trong những ngày se lạnh.
Món đuôi bò hầm đu đủ
2. Cách làm đuôi bò hầm đu đủ ngọt thơm
Món đuôi bò hầm đu đủ ngọt thơm với cách làm tương đối đơn giản, tuy nhiên cần đảm bảo phần đuôi được sơ chế sạch sẽ. Quá trình hầm đuôi cần được thực hiện đúng kỹ thuật giúp chúng được chín đều và không bị quá lửa. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để làm món ăn này.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Món ăn này ngoài nguyên liệu chính là đuôi bò còn được nấu chung với đu đủ và các loại rau củ khác giúp món ăn được hoàn thiện thơm ngon tròn vị. Không tốn quá nhiều thời gian để bạn chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Đuôi bò: 1 cái
- Đu đủ: 1/2 quả
- Đậu xanh đã tách vỏ: 30 gram
- Sắn: 2 củ
- Hành tím: 4 củ
- Hành lá: 3 cây
- Ớt sừng: 2 quả
- Các loại gia vị thông dụng khác như: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay nhỏ, muối, đường, dầu ăn.
Nguyên liệu món đuôi bò hầm đu đủ
2.2 Cách thực hiện
Với các nguyên liệu trên, để làm món đuôi bò hầm đu đủ, bạn có thể thực hiện với các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đuôi bò sau khi mua về được sơ chế bằng cách cạo sạch lông bằng dao lam sau đó rửa sạch (có thể hơ qua lửa cho sạch lông rồi rửa sạch thêm 1 lần nữa). Tiếp theo, chặt đuôi bò thành các khúc dài khoảng 3-4cm.
- Bước kế tiếp, đun sôi 1 nồi nước rồi cho đuôi bò làm luộc sơ qua trong khoảng 5-7 phút rồi vớt ra ngâm vào bát nước lạnh để phần da bên ngoài không bị mềm nhũn mà vẫn giữ được độ giòn tự nhiên.
Sơ chế nguyên liệu
- Ngoài ra, đu đủ xanh cũng được gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
- Sắn bóc bỏ vỏ rồi rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút, tiếp đó, vớt ra và rửa thêm 1 lần nữa bằng nước sạch rồi thái nhỏ.
- Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm bằng nước lạnh trong khoảng 1 tiếng.
- Hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ. Gừng cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch và đập dập.
- Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ. Làm tương tự với ớt tươi.
Bước 2: Nấu đuôi bò hầm đu đủ
- Đầu tiên, bắc chảo lên bếp và thêm 1 chút dầu ăn vào. Đợi tới khi dầu ăn đã sôi, thêm hành tím vào phi thơm lên.
- Bước kế tiếp, cho đuôi bò vào xào săn lại và nêm nếm thêm các gia vị bao gồm: 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 3 thường nước mắm.
- Đảo đều đuôi bò cho ngấm gia vị trong khoảng 4-5 phút rồi thêm 2 lít nước vào đun sôi.
Nấu đuôi bò hầm đu đủ
- Sau khoảng 30 phút, khi nồi đuôi bò đã sôi, hạ lửa nhỏ và thêm sắn cùng đậu xanh và hầm thêm khoảng 40 phút.
- Trong quá trình hầm, có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa vặn với 1 thìa tiêu xay, 1 chút nước mắm cho vừa miệng.
- Cuối cùng, khi các nguyên liệu đã chín mềm, rắc thêm 1 chút hành lá lên trên rồi tắt bếp và thưởng thức.
2.3 Thành phẩm
Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản trên, bạn đã có ngay một món đuôi bò hầm đu đủ thơm ngon chuẩn vị. Phần đuôi bò được ninh chín mềm hòa quyện với các gia vị giúp món ăn được hài hòa giữa vị ngọt thanh, mặn và cay nhẹ từ tiêu xay. Bạn nên thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận được vị ngon trọn vẹn của món ăn.
Thành phẩm món đuôi bò hầm đu đủ
3. Món đuôi bò hầm đu đủ ăn kèm gì?
Món đuôi bò hầm đu đủ kết hợp giữa vị ngọt thanh và béo ngậy của đuôi bò cùng với hương vị cay nhẹ của tiêu và rau răm. Để món ăn được chuẩn vị, bạn có thể ăn kèm cùng với 1 chút mắm gừng giúp làm tăng thêm hương vị của đuôi bò.
Đuôi bò hầm đu đủ có thể ăn kèm với mắm gừng, cơm trắng và bánh mì
Ngoài ra, đuôi bò hầm đu đủ còn được ăn kèm với cơm trắng, bánh mì nóng giúp làm giảm bớt độ nồng của món ăn và mùi vị được hài hòa hơn. Đây chắc chắn là một trong những món ăn ngon, bổ dưỡng bạn nên thêm vào thực đơn hàng ngày để thay đổi khẩu vị đồng thời bổ sung thêm protein, vitamin C cần thiết đối với cơ thể.
4. Một số lưu ý khi làm bò hầm đu đủ
Món đuôi bò hầm đu đủ được nấu với các bước không quá khó, tuy nhiên, khi nấu món ăn này bạn cần lưu ý một số tips nhỏ dưới đây:
Một số lưu ý khi làm bò hầm đu đủ
- Chọn đuôi bò ngon: Đuôi bò ngon thường có phần thịt bên trong màu đỏ tươi, lớp mỡ vàng và không quá dày, mùi không quá nồng.
- Nên mua đu đủ xanh: Khi nấu món bò hầm đu đủ, bạn nên sử dụng đu đủ xanh và còn cứng để khi nấu không bị nát và có hương vị thơm ngon hơn so với đu đủ chín.
- Hầm trong thời gian vừa đủ: Khi hầm đuôi bò và đu đủ, bạn cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ và thời gian hầm để tránh món ăn bị mềm nhũn khi quá lửa hoặc chưa chín đều.
- Sơ chế đuôi bò cẩn thận: Trước khi nấu món đuôi bò hầm đu đủ, bạn cần sơ chế cẩn thận, bởi phần đuôi bò thường chứa rất nhiều lông, nếu không làm sạch kỹ sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm đuôi bò hầm đu đủ cùng một số lưu ý khi nấu món ăn này. Hy vọng công thức trên sẽ giúp bạn có thể nấu thành công món đuôi bò hầm ngay tại nhà để cùng thưởng thức với người thân.
Đừng quên theo dõi các bài viết hay nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe với cách ăn uống lành mạnh và những chia sẻ làm đẹp trên Bestme nhé!