Lẩu hột vịt lộn là một trong những món lẩu cho những ai yêu thích trứng vịt lộn. Để làm món nấu lẩu hột vịt lộn thơm ngon, hấp dẫn mời bạn đọc hãy tham khảo ngay bài viết sau đây được chúng tôi chia sẻ ngay trên trang page vào bếp của Siêu thị điện máy HC.
1. Cách nấu lẩu hột vịt lộn đơn giản
Nguyên liệu:
- Hột vịt lộn: 10 trứng (Hoặc nhiều hơn tuỳ thuộc vào số lượng người ăn).
- 1.5l nước dừa.
- 500 gr hành tím.
- 500 gr hành lá.
- 300 gr rau răm.
- Mì tôm.
- Các loại rau ăn kèm nếu muốn.
- Nước lọc.
- Gia vị: Đường, hạt nêm, bột canh, sa tế, nước mắm, rá, tỏi băm nhuyễn (1 củ), dầu ăn….
- Dụng cụ: Nồi lẩu điện, dao, thớt, thìa, nồi nấu, bếp ga….
Các bước làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các loại rau ăn kèm bạn rửa sạch để ráo, cắt thành từng miếng vừa ăn nếu muốn.
Hành tím bạn bỏ lớp vỏ bên ngoài rửa sạch để ráo.
Hành lá và rau răm để cắt bỏ rễ và những lá úa, mang đi rửa sạch rồi để ráo. Rồi cắt thái thái sợi nhỏ cho vào bát tô.
- Bước 2: Nước chấm với lẩu hột vịt lộn
Lấy 1 bát ăn cơm vào cho bột canh + đường + ớt + hạt tiêu + nước cốt chanh vào dùng đũa khuấy tan hỗn hợp là các bạn đã làm xong nước chấm lẩu hột vịt lộn rồi đó.
- Bước 3: Nấu nước lẩu hột vịt lộn đơn giản
Đặt nồi nấu lên bếp ga và bập bếp ở nhiệt độ trung bình rồi cho 2 thìa dầu ăn vào nồi nấu. Khi dầu ăn trong nồi nóng già bạn cho tỏi băm nhuyễn vào đảo đều cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng và có mùi thơm.
Tiếp theo, bạn cho hết củ hành tím vào nồi để xào đảo đều và để tầm 5’. Bạn tiếp tục cho thêm nước dừa tươi vào bạn cho thêm các gia vị như: Đường, hạt nêm, bột canh, sa tế, nước mắm nêm nếm cho phù hợp rồi đun sôi nồi nước lẩu. Bạn tắt bếp ga.
- Bước 4: Cho vào nồi lẩu và thưởng thức
Các bạn đổ phần nước lẩu lẩu hột vịt lộn đã làm xong ở bước 3 vào nồi lẩu rồi bật bếp lên đun sôi già, các bạn bắt đầu cho lần lượt hột vịt lộn vào, trước khi cho bạn nên lắc đều hột vịt lộn sống trước khi đập cho vào nhé. Tiếp tục đun cho đến khi hột vịt lộn chín.
Cuối cùng, các bạn cho thêm rau ăn kèm + hành lá + rau răm với mì tôm vào để ăn cùng nhé.
2. Hướng dẫn làm lẩu hột vịt lộn theo kiểu miền Tây
Nguyên liệu:
- Hột vịt lộn: 10 trứng.
- 500 gr cua đồng.
- Nước lọc.
- 3 gói mì tôm.
- Các loại rau ăn kèm: Rau hoa bí, rau cải đắng, ….
- Gia vị: Đường, hạt nêm, bột canh, sa tế, tỏi phi, nước mắm, ớt, hành lá, cà rốt, củ hành tây, ….
- Dung cụ: Thìa cà phê, thìa canh, nồi nấu, bếp ga hay bếp từ hay bếp hồng ngoại hoặc dùng nồi lẩu, rổ, dao, thớt, bát tô, âu đựng, nồi, bát ăn cơm, đĩa to, rây lọc, máy xay sinh tố, ….
Tiến hành:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ hành tây cắt bỏ vỏ lớp bọc bên ngoài, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa đủ dễ ăn sau đó để vào 1 bát tô.
Cà rốt cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài rửa sạch rồi cắt lát thánh những miếng mỏng vừa ăn rồi để vào 1 bát tô khác.
Rau hoa bí, rau cải đắng loại bỏ lá úa hỏng và vớt ra rá để ráo và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cua đồng: Bạn vào vào chậu sạch và đổ nước lọc vào ngâm tầm 1 tiếng cho thêm ít muối vào để cho cua nhả hết đất với chất bẩn ra. Sau khi ngâm cua đồng được đủ thời gian 60’, bạn rửa lại với nước sạch rồi bóc vỏ lớp mai ra khêu lấy phần gạch để vào 1 bát tô khác và còn phần thân và chân cua để vào 1 bát tô khác nhé.
Hột vịt lộn mua về rửa sạch.
- Bước 2: Lọc nước cua
Khi phần cua đồng đã làm xong bạn cho vào cối nhỏ của máy xay sinh tố rồi cho thêm 1 chút nước lọc vào rồi cắm điện rồi bật nút xay nhuyễn.
Khi bạn thấy cua đồng đã nhuyễn bạn tắt máy xay đi rồi lọc qua rây lọc với 1.5l nước, bỏ bã cua để được 1.5l nước cua xay.
- Bước 3: Nấu nước lẩu cua đồng
Đổ 1.5l nước cua đồng xay ở bước 2 + phần gạch cua bạn đã khêu sẵn + ½ thìa cà phê bột canh vào nồi rồi đặt lên bếp từ ở nhiệt độ vừa để đun sôi.
Khi nước cua đã sôi được tầm 5’ bạn vớt hết phần gạch cua đã chín nổi trên bề mặt nước ra 1 bát tô. Rồi tiếp tục, bạn cho hết của hành tây và cà rốt đã cắt sẵn vào nồi nước cua + thêm các gia vị đường, nước mắm, hạt nêm phù hợp với khẩu vị của các bạn nhé rồi khuấy đều và đun sôi hỗn hợp nước lẩu cua lên và loại bỏ lớp bọt váng nếu có.
Khi nước lẩu hột vịt lộn cua đồng đã sôi: bạn cho thêm sa tế phù hợp với sở thích của các bạn + toi phi vào khuấy đều.
- Bước 4: Cho hột vịt lộn vào nước lẩu
Khi nước lẩu hột vịt lộn hoàn thành xong bạn bắt đầu cho hột vịt lộn vào bằng 2 cách:
+ Cách 1: Bạn luộc chín tất cả các hột vịt lộn trước khi đập vào nồi nước lẩu.
+ Cách 2: Bạn đập hột vịt lộn sống vào nồi nước lẩu, để hột vịt lộn sống không dính vào vỏ trước trước khi đập bạn hãy lắp đều rồi mới đập hột vịt lộn cho vào phần nước lẩu nhé.
Bạn tiếp tục đun sôi cho đến khi hột vịt lộn trong nồi lẩu chín.
Tiếp theo, bạn cho thêm rau và mì tôm và ăn kèm với lẩu hột vịt lộn để ăn cho đỡ ngán và thưởng thức ngay nồi nấu lẩu hột vịt lộn nhé.
3. Cách làm lẩu hột vịt lộn chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu hột vịt lộn chua cay:
- Hột vịt lộn: 10 - 15 trứng (Tuỳ thuộc vào số lượng người ăn các bạn có thể tăng thêm số lượng trứng vịt lộn lên).
- 50 gr me chua đóng gói (Bạn có thể tìm mua trong quán tạp hoá, siêu thị hoặc trong chợ).
- 500 gr nấm rơm.
- 1 củ tỏi.
- 1 - 2 thìa dầu ăn.
- Các loại rau ăn kèm: Rau muống, đậu bắp, ớt, ½ trái dứa, rau ngổ, 4 - 5 quả cà chua, rau mùi tàu, ….
- Nước lọc.
- Sa tế.
- Gia vị: Muối hạt, bột canh, nước mắm, đường, tương ớt, tương cà, ớt khô.
- Dụng cụ: Thìa cà phê, thìa canh, chảo vũm, bếp gas hay bếp từ hay bếp hồng ngoại hoặc dùng nồi lẩu, rổ, dao, thớt, bát tô, âu đựng, nồi, bát ăn cơm, đĩa to, ….
Thực hiện các bước làm lẩu hột vịt lộn chua cay:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Các loại rau ăn kèm với lẩu hột vịt lộn các bạn nhặt bỏ đi những lá hỏng xong rửa sạch và vớt ra rổ để ráo.
Tỏi bóc vỏ đập dập băm thành từng miếng nhỏ sau đó để vào bát tô khác.
Cà chua khi rửa sạch bạn dùng dao bổ làm đôi loại bỏ cuống để vào 1 bát tô.
Dứa gọt vỏ bỏ mắt và lấy ½ trái dứa và bạn cắt thành từng miếng vừa ăn để cho vào nồi nấu lẩu hột vịt lộn.
Nấm rơm: Cho vào âu sạch cho thêm 2 muỗng cà phê muối hạt và đổ đầy nước lọc và âu sạch ngâm trong thời gian 10 - 15’. Sau đó, bạn rửa nấm rơm lại với nước lọc cho thật sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
Rau ngổ, rau mùi cắt nhỏ thành từng hạt lựu để vào bát tô.
Trứng hột vịt lộn mua về rửa sạch.
- Bước 2: Luộc hột vịt lộn
Lấy 1 chiếc nồi đặt lên bếp ga rồi tiếp đến bạn cho 500 gr nước lọc vào + ½ thìa muối sau đó khuấy đều cho muối tan trong nước lọc và sau đó bạn cho toàn bộ hột vịt lộn bạn đã rửa sạch vào rồi bật bếp ga lên đun ở nhiệt độ lớn. Khi hột vịt lộn trong nồi nước đã sôi bạn bật bếp ở nhiệt độ vừa và đun trong thời gian khoảng 10’ để cho hột vịt lộn chín hẳn.
Hột vịt lộn đã chín bạn tắt bếp và để nguội. Sau khi, hột vịt lộn đã nguội bạn vớt ra đĩa to.
Bóc hột vịt lộn bỏ vỏ để vào đi trước khi bạn bắt đầu ăn lẩu hột vịt lộn
- Bước 3: Lấy nước me chua
50 gr me chua đóng gói vào bát ăn cơm và cho đầy nước nóng đun sôi và đầy bát (Nước nóng bạn cho vào ấm siêu tốc để đun hoặc cho vào nồi đặt lên bếp ga để đun), dùng thìa dằm me chua tan trong nước nóng để lấy nước cốt me chua.
Lấy nước cốt me chua bằng 2 lần đổ nước trong bát ăn cơm nhé.
- Bước 4: Xào qua nấm rơm
Lấy chảo vũm đặt lên bếp ga bật bếp ga lên ở nhiệt độ trung bình cho 2 thìa dầu ăn vào lòng chảo vũm. Khi dầu ăn nóng lên cho 1 nửa tỏi đã băm nhuyễn vào xào lăn cho đến khi thơm và chuyển sang màu hơi vàng.
Tiếp đến, bạn cho nấm rơm đã rửa sạch vào rồi xào cùng tỏi đã phi thơm trong chảo đảo đều rồi bắt đầu cho 1 loạt các gia vị như: ⅓ thìa cà phê bột canh + ⅓ thìa cà phê bột nêm + 1 thì cà phê đường + 2 thìa cà phê nước mắm và bắt đầu các bạn đảo đều các gia vị với nấm rơm để cho gia vị ngấm vào nấm rơm tầm khoảng 5’, sau đó bạn tắt bếp đi nhé.
- Bước 5: Nấu nước lẩu hột vịt lộn
Lấy 1 chảo vũm khác đặt lên bếp ga và bật lửa ở nhiệt độ trung bình cho 2 thìa dầu ăn vào lòng chảo vũm, đợi cho dầu nóng lên bạn cho hết tỏi đã băm nhuyễn vào xào cho đến khi thơm và chuyển màu tỏi sang hơi vàng thì tắt bếp. Rồi sau đó, bạn tiếp tục cho các gia vị sau vào: 2 thìa nước mắm + 2 thìa đường + ⅓ thìa cà phê bột canh + ⅓ thìa hạt nêm + 1/2 thìa tương cà + 1 thìa tương ớt + 1 thìa sa tế + 1 thìa cà phê ớt khô.
Cuối cùng bạn bật bếp ga lên đun ở nhiệt độ trung bình cho đến khi các gia vị tan ra, bạn tiếp tục đổ 500 ml nước lọc vào (Tuỳ thuộc vào lượng người ăn mà các bạn điều chỉnh thêm gia vị với lượng nước khi làm nước lẩu hột vịt lộn) + phần nước cốt me đã làm ở bước 3 vào và đun sôi nước.
Khi nước lẩu hột vịt lộn đã sôi bạn tiếp tục cho nấm rơm đã xào qua ở bước 4 vào đảo đều và đun cho đến khi nước lẩu sôi.
>> Xem thêm:
Hướng dẫn cách nấu lẩu gà chanh ớt ngon ngày giá rét.
Tiếp theo, khi nước lẩu hột vịt lộn đã sôi già bạn cho tiếp dứa thơm lát từng từng miếng vào và đun sôi tiếp + cho thêm cà chua vào tiếp tục nấu cho đến khi sôi + bạn toàn bộ hột vịt lộn chín đã loại bỏ vỏ vào và đun sôi bạn sẽ vặn nhỏ bếp.
Bước 6: Thưởng thức
Sau khi đã làm xong món lẩu hột vịt lộn chua cay, bạn cho thêm các loại rau và ăn cùng cho đỡ ngán nhé.
4. Những chú ý khi làm lẩu hột vịt lộn
- Chọn trứng:
Trứng vịt lộn ngon là trứng mà khi ta soi dưới ánh sáng, phần đầu trứng không bị khoảng trống nhiều mà phần ruột trứng sẽ phải đầy lên. Vỏ ngoài có 1 ít cám màu trắng, cầm lên nặng tay.
Không nên chọn những quả trứng quá nhẹ, vỏ nổi mốc đen, trứng bên trong rỗng, lắc nghe tiếng động. Vì những trứng này có thể đã để quá lâu hoặc đã bị hư.
- Khi ăn lẩu hột vịt lộn các bạn điều chỉnh nhiệt độ của bếp lẩu sao cho phù hợp nhất khi ăn có thể nhé.
Trên đây là 3 cách làm lẩu hột vịt lộn theo đúng chuẩn công thức. Cảm ơn các bạn đã theo dõi
Siêu thị điện máy HC