Mặc dù có nguồn gốc từ phương Tây nhưng nạm bò nấu sốt vang đã trở nên rất đỗi quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt. Với công thức chế biến đơn giản cùng nguyên liệu, đây là món ăn không thể bỏ lỡ trong những buổi tối se lạnh. Hãy đọc hết bài viết sau để khám phá cách nấu nạm bò sốt vang đơn giản nhưng cực hấp dẫn.
Nguyên liệu nấu nạm bò sốt vang
- Thịt nạm bò: 500g
- Khoai tây: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: nửa củ
- Rượu vang đỏ: 4 muỗng canh
- Tỏi: 4 nhánh
- Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
- Bột năng: 5g
- Gia vị
Cách nấu nạm bò sốt vang
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Nạm bò để nguyên miếng, ngâm trong dung dịch rượu trắng pha gừng trong vòng 5 phút. Sau đó rửa sạch lại dưới vòi nước sạch rồi để ráo.
- Sử dụng một con dao thật sắc để cắt thịt bò thành từng miếng vuông vừa miệng.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ
- Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Hành tây bóc sạch vỏ bên ngoài, cắt thành hình múi cau.
- Băm nhuyễn 4 nhánh tỏi rồi chia đều ra làm 2 phần.
- Khoai tây, cà rốt nạo vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn.
Bước 3: Ướp thịt bò
- Cho thịt nạm bò đã thái nhỏ vào trong một tô lớn, thêm vào đó 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng muối, 1 thìa nhỏ ngũ vị hương cùng ½ phần tỏi băm rồi trộn đều.
- Để món ăn đậm đà, bạn cần ướp thịt ít nhất 30 phút trước khi nấu.
Bước 4: Xào thịt bò
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng một lượng dầu ăn vừa đủ. Khi dầu sôi thì cho nốt phần tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp đó, cho hành tây cùng cà chua vào đảo cùng đến khi nhuyễn.
- Đổ nạm bò đã tẩm ướp vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút cho thịt săn chắc. Thêm vào nồi 4 muỗng canh rượu vang đỏ rồi tiếp tục đun trong 5 phút nữa.
Bước 5: Hầm thịt bò
- Trút tất cả nguyên liệu đã xào vào nồi áp suất. cùng 600ml nước. Nêm nếm thêm bột ngọt, muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị rồi đậy nắp ninh trong vòng nửa tiếng.
- Sau 30 phút, bạn xả van cho hơi nóng thoát bớt ra ngoài. Đổ khoai tây, cà rốt và 2 muỗng bột năng vào hầm thêm 10 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Những miếng bò sốt vang mềm mềm ăn cùng rau củ và nước sốt sánh mịn khiến bữa cơm gia đình bạn trở nên ngon miệng và ấm cúng đến lạ kỳ.
Món nạm bò nấu sốt vang thành công là khi đáp ứng được những tiêu chí sau:
- Nước sốt đậm đặc, sệt lại và có màu cam đỏ bắt mắt.
- Thịt bò mềm, không bị dai. Khoai tây, cà rốt chín tới.
- Hương vị hài hoà, nêm nếm vừa miệng.
Cách thưởng thức nạm bò sốt vang
Múc bò sốt vang vào tô, rắc thêm hành lá và rau mùi thái nhỏ lên trên là bạn đã có thể ngay một món ăn thơm lừng cho bữa tối. Nạm bò sốt vang có thể thưởng thức cùng cơm trắng, bún, phở… đều rất phù hợp.
Cách bảo quản nạm bò sốt vang
Trong trường hợp ăn không hết, bạn có thể cho phần sốt vang thừa vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, chỉ cần hâm nóng lại bằng lò vi sóng. Với phương pháp này, món ăn có thể giữ nguyên được hương vị thơm ngon từ 1-2 ngày. Nếu bạn muốn bảo quản trong thời gian lâu hơn thì hãy cất thịt bò sốt vang lên ngăn đông.
Ăn thịt bò sốt vang có béo không?
Câu trả lời là không. Bởi lẽ, một phần nạm bò sốt vang chỉ chứa khoảng 160 calo - chiếm khoảng ¼ lượng calo mà bạn phải nạp vào cơ thể trong một một bữa. Do đó ăn thịt bò sốt vang hoàn toàn không gây béo phì mà còn hỗ trợ bạn trong việc giảm cân nữa đấy.
Hy vọng qua những chia sẻ về cách nấu nạm bò sốt vang đậm vị được Gofood Market chia sẻ phía trên, bạn sẽ có cho mình một bữa ăn thật ngon miệng và đầm ấm bên gia đình thân yêu.