Rượu là một loại thức uống có cồn rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về công thức hoá học của rượu hay các tính chất, phương pháp sản xuất. Trong bài viết này, cùng QKAWine tìm hiểu chi tiết về loại đồ uống này.
Ethanol còn được gọi là rượu Etylic, là thành phần quan trọng trong rượu, bia và các loại đồ uống chứa cồn khác. Được biết đến với tên hóa học là Ethanol, đây là một hợp chất hữu cơ thuộc nhóm Ancol no trong dãy đồng đẳng của CH3OH.
Công thức chung của Ethanol là C2H6O, còn công thức hóa học của nó là C2H5OH. Cấu tạo phân tử của Ethanol bao gồm một nhóm Etyl (CH3-CH2-) kết hợp với một nhóm Hidroxyl (-OH).
Rượu Etylic nằm trong dãy đồng đẳng của CH3OH, chỉ có một nhóm -OH duy nhất, do đó nó mang tính chất hóa học của một Ancol đơn chức.
Rượu Etylic sẽ tác dụng với các kim loại mạnh như K, Na, Ba,…giải phóng khí H2.
Phản ứng giữa rượu và Axit tạo ra Este, được gọi là phản ứng Este hóa. Khi rượu phản ứng với Axit Axetic và có sự hiện diện của Axit Sunfuric đặc, sẽ tạo ra Este và nước.
Khi thêm vài giọt rượu Etylic vào một chén sứ, rượu Etylic dễ cháy một cách dễ dàng. Trong quá trình cháy, không có khói được sinh ra và ngọn lửa có màu xanh da trời. Đồng thời, quá trình cháy rượu Etylic cũng tạo ra một lượng nhiệt đáng kể.
Xem thêm: Rượu màu xanh có uống được không?
Độ rượu được tính bằng số ml. Rượu Etylic nguyên chất có chứa trong 100ml hỗn hợp rượu gồm Etylic và nước.
Công thức: Độ rượu (o) = [V(C2H5OH)/ V(C2H5OH + H2O)] x 100
Trong đó:
Các loại rượu (Ancol) phổ biến chủ yếu được sản xuất bằng phương pháp hóa học từ các hợp chất hữu cơ tự nhiên như dầu mỏ, hơi đốt và than. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống, sử dụng phương pháp lên men hoa quả hoặc ngũ cốc để tạo ra các đồ uống chứa cồn (Ethanol).
Để sản xuất Ethanol (còn được gọi là rượu Etylic), người ta sử dụng phương pháp lên men tinh bột hoặc đường Glucose. Phương trình như sau:
Trong công nghiệp, để điều chế Ethanol, người ta cho phản ứng Etilen cộng hợp với nước trong điều kiện có chất xúc tác Axit, ví dụ như H2SO4:
Ngoài ra, có một số phương pháp khác để điều chế Ethanol:
Xem thêm: Rượu nữ nhi hồng là gì? Hương vị đặc trưng và cách làm
Tuy nhiên, khi rượu được sử dụng như một nhiên liệu quá nhiều có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường tự nhiên.
Xem thêm: Có nên để rượu trong tủ lạnh không? Cần lưu ý những gì?
Trên đây là toàn bộ bài viết về công thức hoá học của rượu, một số tính chất cùng với ứng dụng và phương pháp sản xuất rượu mà QKAWine đã chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ đem lại cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích và thú vị.
Link nội dung: https://brightschool.edu.vn/cong-thuc-hoa-hoc-cua-ruou-la-gi-dac-diem-tinh-chat-cua-ruou-a23272.html