Chè đậu đỏ là một trong những món chè dân dã của người Việt. Chè đậu đỏ truyền thống chỉ là một bát chè với đậu đỏ được nấu nhừ cùng với nước đường nhưng khi ăn lại vô cùng thanh mát và thơm ngon.
Chè đậu đỏ hiện đại được nấu cầu kỳ hơn, có thêm nhiều cách làm khác nhau và thêm nhiều nguyên liệu khác nhau như cốt dừa, hạt sen...để tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn. Tuy nhiên, dù là nấu theo cách nào thì đậu đỏ cũng phải đảm bảo mềm, thơm và có độ ngọt dịu, khi ăn cảm nhận được hương thơm tự nhiên, bùi bùi hấp dẫn.
Bếp Eva hướng dẫn cách nấu chè đậu đỏ thơm ngon đơn giản chị em có thể tham khảo.
1. Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa
Chè đậu đỏ nước cốt dừa là món chè truyền thống, đơn giản và dễ làm. Chè ngọt dịu, thanh ai cũng thích.
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa
- 300g đậu đỏ
- 250g đường
- 10g bột sắt dây hoặc bột năng
- 1 lon nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ ngon, đơn giản nhất
Các bước nấu chè đậu đỏ cốt dừa
Bước 1: Đậu đỏ mua về rửa sạch ngâm nước khoảng 6 - 8 tiếng cho mềm. Sau đó rửa sạch.
Bước 2: Cho đậu đỏ đã ngâm mềm vào nồi cùng 1l nước và nấu trong khoảng 30 - 40 phút.
Ngâm và ninh nhừ đậu đỏ
Bí quyết để nấu chè đậu đỏ nhanh nhừ là khi nấu cho thêm một xíu muối vào, đậu sẽ nhanh mềm hơn.
Bước 3: Đậu đỏ đã chín mềm thì cho đường vào khuấy cho tan.
Bước 4: Hòa bột sắn dây (hoặc bột năng) vào một bát con cho tan, đổ từ từ vào nồi chè đang sôi, vừa đổ vừa khuấy để bột tan hết và tạo độ sệt cho chè. Khuấy khoảng 1 phút cho bột chín hoàn toàn rồi tắt bếp.
Bước 5: Chè để nguội rồi múc ra bát, rưới thêm nước cốt dừa vào thưởng thức. Nếu thích ăn thêm đá thì cho đá vào thưởng thức bát chè đậu đỏ thơm ngon, mềm nhừ.
Chè đậu đỏ nước cốt dừa thơm ngon, dễ ăn
2. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen
Chè đậu đỏ hạt sen rất thơm và mềm. Hạt sen thơm thơm, bùi bùi, đậu đỏ mềm dễ ăn và bổ dưỡng.
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ hạt sen
- 150g hạt sen khô
- 100g đậu đỏ
- 2 thìa canh bột sắn dây hoặc bột năng
- Đường và nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen
Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ và hạt sen. Ngâm riêng đậu đỏ và hạt sen vào 2 bát khác nhau khoảng 6 - 8 tiếng cho mềm.
Ngâm đậu đỏ và hạt sen cho mềm
Bước 2: Cho hạt sen vào nồi ninh khoảng 10 phút, tiếp đó cho đậu đỏ đã ngâm mềm vào nấu tiếp khoảng 20 phút.
Bước 3: Kiểm tra đậu đỏ và hạt sen đã chín mềm thì cho đường vào khuấy tan (lượng đường ngọt nhạt theo sở thích). Ninh tiếp thêm 10 phút nữa cho đậu đỏ, hạt sen ngấm đủ ngọt.
Bước 4: Khuấy 2 thìa bột sắn với xíu nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè đậu đỏ hạt sen, vừa đổ vừa khuấy cho bột tan đều và chín, tạo độ sánh cho nồi chè. Sau đó khuấy đều tay thêm 1 phút nữa cho bột chín hoàn toàn, nồi chè có độ sánh thì tắt bếp để nguội.
Bước 5: Múc chè đậu đỏ hạt sen ra bát và thêm nước cốt dừa cùng đá (nếu thích) vào và thưởng thức. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen đơn giản và dễ làm, món ăn giúp thanh nhiệt, thải độc, giúp dễ ngủ và tốt cho hệ tiêu hóa.
Chè đậu đỏ hạt sen ngon, dễ nấu
3. Cách nấu chè đậu đỏ với nếp
Chè đậu đỏ với nếp rất thơm ngon, hương nếp thơm thơm và đậu đỏ bùi bùi được rất nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ với nếp
- 200g đậu đỏ
- 100g gạo nếp thơm
- 100g lạc rang
- Đường, muối và lon nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ với nếp ngon
Các bước nấu chè đậu đỏ với nếp
Bước 1: Ngâm đậu đỏ 6 - 8 tiếng cho mềm rồi rửa sạch. Gạo nếp ngâm 1 - 2 tiếng rồi vo sạch.
Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi ninh khoảng 30 - 40 phút cho chín nhừ (thêm xíu muối ninh cho nhanh mềm). Sau đó cho gạo nếp đã vo sạch vào ninh cùng cho đến khi thấy gạo chín mềm, nở bung.
Bước 3: Gạo nếp và đậu đỏ đã chín thì cho đường vào khuấy cho tan thì tắt bếp.
Bước 4: Cho nước cốt dừa vào nồi cùng xíu muối và nấu sôi. Nếu thích ăn đặc sánh thì có thể cho thêm ít bột năng vào nấu cùng sẽ thu được hỗn hợp cốt dừa đặc sánh.
Bước 5: Chè đậu đỏ với nếp nấu xong để nguội và múc ra bát, rưới nước cốt dừa nấu xong để nguội lên và thêm chút lạc rang và thưởng thức.
Chè đậu đỏ với nếp thơm ngon và rất dễ ăn. Món chè vừa thanh mát, dễ làm lại bổ dưỡng có thể nấu vào bất cứ lúc nào để cả nhà thưởng thức.
Bí quyết nấu chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm
- Khi ninh đậu đỏ nên cho vài hạt muối vào thì đậu đỏ sẽ nhanh mềm, nhừ hơn và bùi hơn.
- Nên sử dụng đường nâu hoặc đường phèn để nấu chè sẽ giúp chè ngọt thanh mát, không bị ngọt sắc như khi sử dụng đường cát trắng.
- Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện giúp chè nhanh nhừ hơn so với nấu bằng nồi thông thường.
- Cách nấu chè đậu đỏ không cần ngâm thì thời gian ninh đậu đỏ sẽ lâu hơn và đậu sẽ khó có được độ mềm như khi ngâm. Nên nếu không có thời gian thì các gia đình có thể ngâm đậu qua đêm để nấu sẽ tiết kiệm thời gian hơn.